fbpx

Case study của L'Oreal S.A.: Giải pháp vận tải giành giải thưởng Alliance Award 2017

Một nhà phân phối hàng đầu về các sản phẩm salon chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ mang tên Salon Centric – một đơn vị của L’Oreal S.A. đã thành công trong việc tạo ra mối quan hệ đối tác độc đáo với nhà vận tải LTL chủ chốt của minhg để giảm chi phí vận chuyển, giảm lượng khí thải carbon và cải thiện dịch vụ tới 565 cửa hàng của mình. Nổ lực liên kết này đã giành chiến thắng giải thưởng Alliance Award 2017.

LOreal S.A. Creates Award Winning Transportation Solution with LTL Partners_1

Alliance Award là một giải thưởng được tài trợ bởi Logistics Management và SMC³, một giải thưởng công nhận cách thức các chủ hàng và nhà cung cấp dịch vụ làm việc cùng nhau để vượt qua những thách thức đối với các thành phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của họ. Những người chiến thắng được lựa chọn vì khả năng giải quyết các thách thức hiệu quả thông qua các phương tiện sáng tạo và đo lường được.

 

Như bất kỳ mô hình thời trang nào mà bạn có thể thấy, không dễ gì để khiến chúng trông hoàn hảo. Phải tốn rất nhiều kế hoạch, sự chuẩn bị, và hỗ trợ. Điều đó cũng tương tự với vận chuyển hàng hóa.

Nếu bạn muốn một dịch vụ tuyệt vời, bạn phải tạo ra một chiến lược tuyệt vời và sau đó hợp tác với các nhà vận tải tốt nhất để thực hiện kế hoạch đó hàng ngày.

Gần đây, SalonCentric đã làm được điều đó thông qua hợp tác độc quyền với hai đối tác vận tải chủ chốt đó là Pitt Ohio ExpressAveritt Express.

SalonCentric, một đơn vị của Clichy, thuộc công ty L’Oreal S.A. có trụ sở tại Pháp, là nhà phân phối hàng đầu các sản phẩm thẩm mỹ viện chuyên nghiệp ở Mỹ. Nó hoạt động tại 48 tiểu bang, phục vụ hơn 565 cửa hàng và phân phối nhiều thương hiệu bao gồm L’Oreal Professional, Redken và Matrix.

ST. PETERSBURG, FLORIDA - SEPTEMBER 19: Eric Reddish of Salon Centric on September 19, 2017 in St. Petersburg, Florida. (Photo by Matt May/The Verbatim Agency for Peerless Media)
ST. PETERSBURG, FLORIDA – SEPTEMBER 19: Eric Reddish of Salon Centric on September 19, 2017 in St. Petersburg, Florida. (Photo by Matt May/The Verbatim Agency for Peerless Media)

Tuy nhiên, việc phân phối đến tất cả các cửa hàng là thách thức lớn của công ty này do khu vực địa lý rộng lớn của nó và thực tế là không có cửa hàng nào của họ có khu vực bốc hàng hoặc khu vực giao hàng. SalonCentric cũng biết rằng cần tăng các thời lượng đặt hàng của khách hàng, giảm lượng khí thải carbon và phát triển một giải pháp trả về bền vững cả về mặt kinh tế và sinh thái.

Hãy xem xét sâu hơn về cách nhà cung cấp thẩm mỹ viện làm việc để phát triển giải pháp vận tải đã đoạt giải thưởng thông qua hợp tác cải tiến với hai đối tác logistics quan trọng nhất của họ.

 

Ba thách thức đặc trưng của SalonCentric

Khoảng 4 năm trước, SalonCentric nhận ra rằng họ phải đối phó với hai thách thức phân phối rõ rệt. Thứ nhất, trung tâm phân phối McCalla, Ala. của họ, phục vụ 110 cửa hàng bán buôn ở miền Đông Nam Hoa Kỳ cần dịch vụ tốt hơn cho mạng lưới cửa hàng. Các cửa hàng này nhận hàng hàng tuần trung bình 2 pallet với 79 kiện có trọng lượng khoảng 170kg – và một nửa trong số những lô hàng này được đặt trong túi (tote) nhựa tái sử dụng.

 

Thứ hai, bởi vì các cửa hàng SalonCentric không có sàn bốc dỡ (dock), các chuyến hàng này đòi hỏi phải được tách ra và giao vào bên trong một căn phòng phía sau hoặc khu vực nhỏ. Các túi (tote) rỗng từ lần giao hàng của tuần trước cũng phải được gỡ ra tại thời điểm giao hàng.

 

Thách thức cuối cùng là tăng tốc thời gian giao hàng. Bởi vì các cửa hàng nằm ở các khu vực địa lý rộng lớn nên đơn đặt hàng phải được đặt trước. Thách thức là làm sao để có thể kéo dài thời gian đặt hàng mà vẫn có được các lô hàng đúng thời gian hơn, với các sản phẩm chính xác mà mỗi cửa hàng cần.

Đã đến lúc cộng tác

Để giải quyết những thách thức này, Eric Reddish, Giám đốc điều hành của SalonCentric nói rằng ông biết ông cần các nhà vận tải của mình để bước tới và trở thành một phần không thể tách rời trong hoạt động logistics của mình. Kết quả là một giải pháp mang lại tiết kiệm chi phí và thời gian và làm giảm tác động lên môi trường thông qua việc tiến hành một chương trình sáng tạo đó là gom các túi nhựa – mục tiêu mà có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được nếu không có sự cộng tác của các đối tác đáng tin cậy.

“Rất nhiều lần, vận chuyển được xem như một hàng hoá – bạn cần một lô hàng, bạn gọi cho nhà cung cấp dịch vụ, họ đến lấy chúng và giao nó đi (hy vọng là vậy). Điều này đặc biệt đúng trong thị trường hàng lẻ – LTL. ”

Eric Reddish

Nhưng bởi vì SalonCentric phân phối đến các cửa hàng của riêng nó, nó cần một dịch vụ khác biệt rõ rệt, không phải là một loại hàng hóa.

“Chúng tôi muốn các nhà vận tải là một cánh tay đắc lực trong mạng lưới logistics lớn của chúng tôi. Chúng tôi cần các nhà vận tải giao đến các cửa hàng của chúng tôi và trở thành đối tác trong quá trình này.”

Kế hoạch được hình thành cách đây bốn năm, liên quan đến khoảng 200 cửa hàng của SalonCentric. Nó được đưa ra sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các mô hình vận chuyển, lịch trình và khả năng phân phối của trung tâm phân phối cùng với các chuyên gia phân tích của Averitt và Pitt Ohio về một hệ thống hiệu quả nhất sẽ trông như thế nào.

Tại Alabama, Averitt đã bắt đầu kéo hàng loạt các tải hàng vào ban đêm từ vị trí McCalla theo lịch trình vận chuyển của cửa hàng để giải quyết thách thức đầu tiên. Những địa điểm xa nhất được gửi đi đầu tiên và những chỗ gần nhất được lấy hàng sau. Mối quan hệ hợp tác với nhóm Averitt này cho phép thời gian xử lý tối đa tại DC trong khi vẫn đáp ứng thời gian phân loại tại điểm tập kết khu vực.

Các số PRO tự động hóa tiếp tục cho phép DC thể hiện các lô hàng một cách chính xác và với sự tự tin rằng chúng sẽ hoạt động trôi chảy thông qua hệ thống Averitt. Khi đang trên đường vận chuyển, các lô hàng của cửa hàng được quản lý trong suốt mạng lưới thông qua việc theo dõi (tracking) cho đến khi điểm giao hàng cuối cùng. Sau khi loại bỏ thành công các túi (tote) rỗng, Averitt gửi một EDI 214 thông báo cho SalonCentric rằng việc giao hàng đã hoàn tất.

 

Đối với thách thức thứ hai, thông thường vận tải đường dài UPS của nó chỉ tận dụng 50% đến 65% xe tải. Trong ví dụ của McCalla, Averitt vận chuyển đường dài đến Jacksonville, Fla. Quyết định đã được đưa ra với sự hợp tác với Averitt để tận dụng tốt hơn đường dài của những chiếc xe tải tới các cửa hàng của SalonCentric về phía Nam Florida. Averitt sau đó hai ở 2 trạm dừng trên tuyến đường ở cả điểm tập kết của UPS và trung tâm tập kết của nó ở Jacksonville. Sau khi thực hiện giao hàng cuối cùng tại Nam Florida, Averitt sau đó hợp nhất các túi nhựa rỗng từ các cửa hàng đó, sau đó quay về  Jacksonville, trả lại cho McCalla hai lần một tuần.

 

Từ trung tâm phân phối East Manchester, Pa., các chuyến giao hàng được giao cho cả trung tâm dịch vụ của UPS và trung tâm dịch vụ Averitt ở Richmond, Va. Averitt sau đó giao hàng cuối cùng cho các cửa hàng của SalonCentric ở Va., NC và W. Va. Một lần nữa, chương trình gom túi nhựa rỗng được thành lập bởi Averitt để gom chúng lại và quay về East Manchester. Trong những trường hợp khi không có đủ chỗ trên đoạn đường dài, giao hàng cho các cửa hàng tại Va, N.C. và W. Va được giao cho Pitt Ohio ở điểm đầu. Và Pitt Ohio sau đó chuyển cho Averitt để giao hàng đến điểm cuối.

 

Bằng cách bỏ qua các khu vực (zone skipping) thông qua vận chuyển đường dài hơn 5.000 kiện hàng nhỏ mỗi tuần đến bốn hoặc năm cửa hàng một ngày, SalonCentric giảm trung bình từ một đến hai khu vực (zone), do đó làm giảm chi phí tổng thể. Reddish và đội ngũ của ông ta cũng có thể kéo dài thời gian cắt máng hàng ngày cho đơn hàng và tổn thất được giảm xuống.

 

Tuy nhiên, Reddish nói, vẻ bề ngoài và tính chuyên nghiệp của tài xế của cả Averitt và Pitt Ohio “có lẽ mới là yếu tố quan trọng nhất” trong việc hợp tác. “Chúng tôi xem họ như một phần trong đội nhóm của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu các nhà vận tải liệu họ có thể cung cấp cùng một tài xế để xây dựng các mối quan hệ giữa quản lý cửa hàng và tài xế – và thường là khách hàng của chúng tôi “.

Bởi vì các cửa hiệu SalonCentric mở cửa khi giao hàng được thực hiện, các tài xế của Averitt và Pitt Ohio đôi khi phải hòa nhập với các khách hàng đang duỗi hay nhuộm tóc với giá $200. Những tài xế này mặc đồng phục với chiếc áo khoác có dòng chữ “SalonCentric Logistics”, làm tăng thêm tính chuyên nghiệp của tài xế.

 

Giải pháp thứ ba giải quyết yêu cầu về môi trường. Sau khi Loreal thành lập SalonCentric sau một loạt các công ty kinh doanh sản phẩm làm đẹp nhỏ khác vào năm 2013, một sự nhấn mạnh vào phát triển “xanh” được khởi động. Kết quả là chủ hàng chuyển từ hộp các-tông sang sử dụng túi nhựa tái sử dụng, một động thái tiết kiệm tiền và giảm lượng khí thải carbon. Một túi nhựa $10 có thể được sử dụng lại 20 đến 30 lần giao hàng trong nhiều năm để tiết kiệm hàng năm khoảng $40.000.

“Chất thải của chúng tôi được theo dõi đến từng chi tiết, và chúng tôi đo bằng nó. Sử dụng nhựa giữ lên từ việc sử dụng các tông sóng, và nó cũng đã được lưu trên thiệt hại, đó là một chiến thắng lớn cho chúng tôi. ”

Reddish

Các nhà vận tải đã làm điều đó như thế nào?

Cộng tác trong logistics thường dễ nói hơn là làm, nhưng các chuyên gia của Pitt Ohio và Averitt nói rằng sự cộng tác của họ với SalonCentric là một liên minh chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai vì tất cả các bên đang nhận thấy lợi ích mỗi ngày.

Ông Tim Duven, nhà quản lý giải pháp doanh nghiệp của Pitt Ohio Express nói: “Hợp tác thực sự là chìa khóa, và đây là làn sóng của tương lai.”

Như thường lệ, các tài xế chính là những người lính đi đầu trong việc thực hiện công việc này. Bởi vì các cửa hàng đang hoạt động trong giờ làm việc, Duven nói rằng tài xế của anh ấy phải hành động như thể họ “thậm chí không có mặt” và chỉ cần làm công việc của họ một cách lặng lẽ và hiệu quả thôi.

Brandon Mazur, giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Averitt Express, đồng ý rằng mối quan hệ cộng tác giữa tất cả các đối tác chính là chìa khóa thành công của nỗ lực này.

Kết quả và tương lai

Sự cộng tác độc đáo của SalonCentric với Averitt và Pitt Ohio đã mang lại hiệu quả vận chuyển, hiệu quả lấy hàng và giao hàng, cũng như các lợi ích bổ sung về môi trường.

 Một số điểm nổi bật gồm có:

  • tác động ít hơn đến môi trường thông qua giải pháp túi nhựa tái sử dụng;
  • tiết kiệm chi phí vì không sử dụng vật liệu bìa cứng;
  • loại bỏ cước vận chuyển đường dài;
  • và tăng số lần khách hàng của SalonCentric đặt hàng.

Về mặt môi trường, Averitt và Pitt Ohio nói rằng việc sử dụng các tấm lót bằng bản lề bằng nhựa thay vì các vật liệu bìa cứng sẽ giúp tiết kiệm tiền của SalonCentric và làm giảm lượng khí thải cacbon. Khoản tiền $10 có thể được sử dụng lại 20 đến 30 lần giao hàng trong nhiều năm.

Averitt đến lấy túi nhựa rỗng trong khi giao hàng và trả chúng lại tại các điểm gom hàng ở Jacksonville và Richmond. Mức tiết kiệm trung bình hàng năm trong chương trình này trừ đi chi phí vận chuyển là 40.000 đô la Mỹ.

Các điểm phân phối tập kết và dịch vụ bỏ qua khu vực (zone skipping) đã cho khách hàng của SalonCentric thêm thời gian đặt hàng mỗi ngày. Các bên đã phát triển nhiều địa điểm tập kết cho SalonCentric và các khu vực bỏ qua dịch vụ tại nhiều khu vực, bao gồm Birmingham, Ala., cho đến Jacksonville, Richmond và East Manchester.

Điều này dẫn đến việc khách hàng của SalonCentric có thêm 4 giờ đến 5 giờ mỗi ngày để đặt hàng và vẫn nhận được cùng một dịch vụ giao hàng. Những điều chỉnh này, trừ những chi phí đường dài, đã giúp tiết kiệm cho SalonCentric trên $50.000 mỗi năm.

Averitt và Pitt Ohio đã cam kết tiếp tục phát triển các cách để tiết kiệm tiền cho SalonCentric và cải tiến dịch vụ cho khách hàng. Trên thực tế, Averitt và người gửi hàng đang phát triển giải pháp phân phối tập kết từ Omaha đến Oklahoma cho các cửa hàng dịch vụ ở Oklahoma và Texas.

Theo Duven của Pitt Ohio, kiểu mô hình kinh doanh này đang tiếp tục phát triển. “SalonCentric nhận ra giá trị, và nếu bạn thực hiện, bạn sẽ được tưởng thưởng với các thị trường khác như Michigan và Nebraska.”

Mazur của Averitt cho biết thêm mối quan hệ này là “một trạng thái thay đổi liên tục” vì Averitt sử dụng cách tiếp cận hỗn hợp – LTL, FTL và logistics. Ông nói: “Chúng tôi có thể ra khỏi ngành dọc của chúng tôi và tạo ra một giải pháp cho Eric và SalonCentric bất cứ lúc nào. Chúng tôi có thể đưa ra nhiều lựa chọn hơn cho SalonCentric.”

Và quan trọng nhất đối với hai đối tác vận chuyển, người gửi hàng cũng cảm thấy như vậy. “Chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi rất ít khi nghe thấy bất kỳ vấn đề nào; và nếu có, thời gian phản hồi là cực kỳ nhanh”, Reddish nói thêm.

—-

Nguồn: Logistics Management, John D. Schulz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272