fbpx

Blockchain thay đổi thế giới của chúng ta ra sao trong năm 2018

Blockchain đã và đang thay đổi thế giới của chúng ta hàng ngày. Dưới đây Smartlog chia sẻ những ví dụ thực tế điển hình nhất trong năm 2018 về những ứng dụng của blockchain từ tạp chí Forbes.

Tiềm năng của công nghệ blockchain trong việc đột phá hầu hết các ngành công nghiệp theo một cách nào đó là không thể chối cãi được, ngay cả khi vẫn còn một số trở ngại để vượt qua trước khi chúng ta nhìn thấy tác động chuyển đổi đầy đủ của nó.

Các nhà lãnh đạo của các tổ chức tài chính lớn, nơi mà an ninh là tối cao và sự thay đổi thường bị phản đối, thấy rằng họ đã sẵn sàng đầu tư hàng triệu đô la vào các nguồn lực để học cách triển khai blockchain một cách tốt nhất. Và không chỉ có họ. Bất kỳ hoạt động kinh doanh với tài sản kỹ thuật số có giá trị nào, từ các địa chỉ liên lạc đến các hợp đồng mà họ cần để bảo vệ, đều có thể nhận thấy một ứng dụng từ công nghệ blockchain.

 

Điều gì làm cho blockchain mạnh mẽ?

 

Blockchain, dù là công cộng hay riêng tư, là một sổ cái lưu trữ (ledger of records) theo thời gian thực trong một mô hình phân tán, ngang hàng (P2P hay peer-to-peer) độc lập từ bất kỳ bên có thẩm quyền trung tâm nào. Vì mỗi bản ghi được mã hóa và đóng dấu thời gian và người dùng chỉ có thể truy cập và chỉnh sửa khối mà họ “sở hữu” thông qua một khóa riêng, nó rất an toàn. Mỗi khối được liên kết với một khối trước và một khối sau đó, và bất cứ khi nào một thay đổi được thực hiện, toàn bộ chuỗi sẽ được cập nhật. Blockchain giúp đảm bảo an toàn và sắp xếp hợp lý các giao dịch hiệu quả mà không yêu cầu người trung gian quản lý quy trình. Công nghệ blockchain là một cuộc cách mạng trong việc lưu trữ hồ sơ và có thể theo dõi và ghi lại mọi thay đổi trong một bản ghi hoặc giao dịch.

 

Ứng dụng thực tiễn của blockchain là gì?

 

Công nghệ blockchain sẽ thay đổi nhiều hệ thống mà bạn gặp phải trong cuộc sống hằng ngày của mình. Dưới đây là một số ví dụ thực tế:

 

Quản lý hợp đồng và hợp đồng thông minh

 

Bất kỳ ngành công nghiệp nào phụ thuộc nhiều vào các hợp đồng, như bảo hiểm, các định chế tài chính, bất động sản, xây dựng, giải trí và luật, sẽ hưởng lợi từ cách thức không thể phủ nhận của blockchain trong việc cập nhật, quản lý, theo dõi và bảo đảm các hợp đồng. Các hợp đồng thông minh, những hợp đồng mà có các mệnh đề nếu/thì và được thực hiện mà không cần có sự tham gia của một trung gian, cũng sử dụng công nghệ blockchain.

 

Thanh toán và tiền tệ

Thậm chí nếu bạn không sử dụng Bitcoin, một tiền tệ số nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi nhất chạy bằng công nghệ blockchain, thì ảnh hưởng của nó vẫn được mong đợi ​​sẽ mở rộng. Blockchain có tiềm năng chuyển đổi cao đối với bất kỳ công ty nào xử lý thanh toán. Nó có thể loại bỏ sự cần thiết của các trung gian phổ biến trong xử lý thanh toán ngày nay.

 

Quản lý chuỗi cung ứng

 

Bất cứ khi nào chuỗi giá trị qua tay một bên khác hoặc trạng thái của tài sản thay đổi, blockchain sẽ là công nghệ lý tưởng cho việc quản lý quá trình này. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia tin rằng blockchain có thể trở thành “hệ điều hành chuỗi cung ứng“. Nó đã được Walmart và Trung tâm hợp tác an toàn thực phẩm của họ tại Bắc Kinh sử dụng để theo dõi chi tiết về nguồn gốc, số lô, dữ liệu chế biến và nhà máy, ngày hết hạn, nhiệt độ cất giữ và chi tiết vận chuyển thịt lợn. Blockchain cho phép cập nhật trạng thái ngay lập tức và tăng cường tính bảo mật và khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng. Nó cung cấp cho bất kỳ ngành công nghiệp nào cần theo dõi nguồn cung ứng – và gần như là hầu hết các ngành công nghiệp – một hệ thống theo dõi ngay lập tức và không thể tranh cãi.

 

Bảo vệ tài sản

 

Cho dù bạn là nhạc sĩ muốn đảm bảo bạn nhận được tiền bản quyền khi nhạc của bạn được phát hành hoặc bạn là chủ sở hữu tài sản, công nghệ blockchain có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo một hồ sơ không thể chối cãi về quyền sở hữu theo thời gian thực. Đó chính xác là dịch vụ Everledger, một công ty khởi nghiệp toàn cầu, nhằm thực hiện bằng cách sử dụng blockchain và các hợp đồng thông minh. BlockVerify cho phép các công ty đăng ký sản phẩm của mình và đưa ra tính minh bạch trong chuỗi cung ứng.

 

Nhận diện, hệ thống hồ sơ cá nhân và mật khẩu

 

Chính phủ quản lý một số lượng lớn dữ liệu cá nhân từ hồ sơ khai sinh cho đến giấy đăng ký kết hôn, hộ chiếu và dữ liệu điều tra dân số. Công nghệ blockchain cung cấp một giải pháp hợp lý để quản lý tất cả một cách an toàn. Nhận dạng cá nhân là những gì mà Onename, một công ty khởi nghiệp blockchain muốn quản lý. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ để đăng ký và quản lý một blockchain ID, công ty cung cấp một sản phẩm được gọi là Passcard mà họ dự định là một chìa khóa kỹ thuật số để thay thế tất cả các mật khẩu và ID cần thiết cho các cá nhân, bao gồm cả giấy phép lái xe. ShoCard là một hệ thống quản lý nhận dạng được sử dụng ngày nay giúp các cá nhân và doanh nghiệp nhanh chóng xác nhận danh tính.

 

Có rất nhiều giải pháp ứng dụng thực tế khác của công nghệ blockchain cho cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh của chúng ta. Khi đầu tư vào các giải pháp blockchain bắt đầu mang lại kết quả trong các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo được thúc đẩy bởi blockchain, thì hứa hẹn rằng chúng ta sẽ tiếp tục thấy các ứng dụng thực tế đầy ấn tượng của công nghệ này theo cấp số nhân.

 

—–

Nguồn: Forbes

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272