Dù tiềm năng của công nghệ blockchain đã mở ra những khung cảnh mới cho hoạt động kinh doanh và xã hội. Nhưng liệu có cách nào để loại công nghệ mang tính cách mạng này đem lại sức mạnh như nhau cho người giàu và người nghèo không? Vinay Gupta và Rob Knight từ Hardvard Business Review cho rằng, giống như những ý tưởng cách mạng trước, blockchain có tiềm năng giúp đỡ các nước đang phát triển tạo một bước nhảy vọt so với các nền kinh tế phát triển hơn.

Bước nhảy vọt – nghĩa là sử dụng việc thiếu cơ sở hạ tầng hiện tại như một cơ hội để đón nhận các phương pháp tiên tiến nhất – đã và đang là một chiến lược mang lại hiệu quả cao cho các quốc gia đang phát triển trong vài thập kỷ qua. Ví dụ điển hình nhất về bước nhảy vọt ngày nay là ở các quốc gia như Kenya và Nam Phi, nơi đã triển khai mạng điện thoại gần như toàn cầu bằng cách sử dụng mạng 3G thay vì lắp cáp đồng và cung cấp truy cập internet bằng điện thoại thông thường hơn là với máy tính để bàn. Nhưng không chỉ có cơ sở hạ tầng vật chất mới có thể tạo được bước nhảy.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của bước nhảy vọt trong thế kỷ 20 đã xảy ra ở Nhật Bản, khi đất nước hồi phục sau cuộc tàn phá của Thế chiến II bằng cách áp dụng các kỹ thuật sản xuất tinh vi mới. Kiểm soát chất lượng đã cách mạng hóa sản xuất của Nhật Bản vào những năm 1960 và 1970, mặc dù khái niệm này không thể tìm được chỗ đứng vững trong sản xuất của Mỹ (mặc dù nó được phát triển bởi một người Mỹ, W. Edwards Deming). Kiểm soát chất lượng đã trở thành nền tảng của ngành công nghiệp ở Nhật Bản, định hình lại thương hiệu của quốc gia này xung quanh các công ty nổi tiếng về sản xuất xuất sắc như Toyota, Canon và Nikon. Các công ty châu Âu và Mỹ đã phải khó khăn bắt kịp trong nhiều thập kỷ.
Một trong những ví dụ xuất sắc nhất của bước nhảy vọt ngày nay là hệ thống thanh toán di động M-Pesa ở Kenya và Tanzania, cho phép mọi người bỏ tiền vào ngân hàng bằng đồng tiền quốc gia của họ mà chỉ cần sử dụng điện thoại. Điều này đã tạo một bước nhảy vọt trong các hoạt động ngân hàng truyền thống và tạo ra một cuộc cách mạng ngân hàng di động. Điều này cũng đã thúc đẩy phát triển bằng cách cho phép nông dân tương đối nghèo có thể gửi và nhận thanh toán một cách đáng tin cậy với mức giá phải chăng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ thấp chi phí giao dịch. Các nghiên cứu do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã phát hiện ra rằng các dịch vụ về tiền tệ di động đã làm cho 194.000 người Kenya thoát khỏi nghèo đói, với một ảnh hưởng đặc biệt lớn đối với các hộ gia đình có nữ chủ hộ.

Nếu đơn giản chỉ cần sao chép các hệ thống ngân hàng của phương Tây, điều đã được xây dựng qua nhiều thế kỷ, thì sẽ không phải dễ dàng hoặc có hiệu quả cho người dân Kenya và Tanzania. Một lợi ích nữa là các dịch vụ tiền tệ di động như M-Pesa có tính tiên tiến và tinh vi hơn các dịch vụ tiền tệ ở nhiều nền kinh tế phát triển. Nó đơn giản tạo khả năng nhảy vọt cho cơ sở hạ tầng tài chính của các nước phát triển, hơn là hỗ trợ các hệ thống đã lỗi thời.

Đâu là cơ hội để các nền kinh tế đang phát triển nhảy vọt?

Hệ thống thẻ ID sinh trắc Aadhaar của Ấn Độ là một ví dụ tuyệt vời. Nó đảm bảo các giao dịch bằng cách nhớ thông tin nhận diện của người dân, qua đó tạo điều kiện cho giao thương. Hệ thống chỉ định một chuỗi số 12 chữ số duy nhất cho tất cả người dân Ấn Độ, được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trung tâm cùng với sinh trắc học như dấu vân tay và quét võng mạc. Nếu ai đó muốn thực hiện một giao dịch, chẳng hạn như mở một tài khoản ngân hàng, họ đưa thẻ ra và lấy dấu vân tay hoặc quét võng mạc. Điều này giúp chứng minh nhân dạng của họ, cắt giảm gian lận và tạo ra hiệu quả thị trường. Hệ thống hiện đang phục vụ một tỷ người. Đây là sự chấp nhận rộng rãi và toàn diện nhất của công nghệ sinh trắc học của bất kỳ chính phủ nào trên thế giới. An ninh giao dịch là một ưu tiên ở Ấn Độ. Aadhaar có thể được sử dụng để đăng ký dịch vụ điện thoại di động mới, một quá trình vẫn cần ID bằng giấy ở nhiều quốc gia và thường bị lừa đảo.

Sinh trắc học chỉ đảm bảo an toàn của liên kết cuối cùng trong một giao dịch tài chính, trong khi yêu cầu an ninh giao dịch đang mở rộng ra. Blockchain có thể đảm bảo toàn bộ quá trình giao dịch. Đối với các nền kinh tế đang phát triển, an ninh này rất quan trọng cho những người bình thường muốn giao dịch thương mại. Thậm chí tốt hơn, các blockchain có thể thúc đẩy đổi mới công nghệ cao ở địa phương. Sự phân cấp tự nhiên của blockchain có nghĩa là khoảng cách tới cơ sở hạ tầng như các trung tâm dữ liệu không phải là vấn đề. Các quốc gia đang phát triển có thể xây dựng các trung tâm công nghệ riêng của họ và bất kỳ mã nào được tạo ra ở đó cũng sẽ an toàn như các dịch vụ được tạo ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Ở mọi nơi đều giống nhau đối với blockchain, điều này có thể hỗ trợ các ngành công nghệ tự phát triển trong nước ở nhiều quốc gia đang phát triển.

Blockchain cũng có thể giải quyết những nhu cầu bức thiết nhất của chính phủ các nước đang phát triển: đó là hiện đại hóa và số hóa các chức năng của chính phủ. Đất nước dẫn đầu thế giới hiện nay trong việc áp dụng blockchain là Dubai, và cách tiếp cận của Dubai có rất nhiều điều mà các nước đang phát triển trên thế giới có thể học hỏi. Chiến lược Blockchain của Dubai (tiết lộ: Vinay là nhà thiết kế) dự tính sẽ di chuyển tất cả các tài liệu của chính phủ – hơn 100 triệu tài liệu mỗi năm – sang dạng blockchain vào năm 2020, tạo ra một nền tảng mới cho sự đổi mới và cơ hội tiết kiệm chi phí rất lớn.

Cách tiếp cận mà Dubai đang thực hiện đối với việc áp dụng blockchain, với việc chính phủ trung ương cung cấp các dịch vụ về blockchain như là một cách để thúc đẩy đổi mới, có thể là một ví dụ cho các nước đang phát triển muốn đẩy sự tăng trưởng kinh tế của họ sang một nấc cao hơn bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn về tính trung thực trong các hệ thống thương mại cơ bản – đặc biệt là nơi xuất khẩu đòi hỏi phải có bằng chứng xác thực về nguồn gốc của hàng hoá, như cà phê hoặc gỗ.
Internet of Agreements (Thỏa thuận internet) là tầm nhìn công nghệ của Hardvard Business Review (HBR) đối với nhân tố thuận lợi hóa thương mại, xây dựng trên các khái niệm cốt lõi trong không gian blockchain. HBR tin rằng bất kỳ thỏa thuận hoặc giao dịch nào cũng có thể được hỗ trợ bởi công nghệ và tầm nhìn của HBR rất đơn giản: thương mại toàn cầu, quy định địa phương và máy tính xử lý các bước trung gian (không cần thông qua những người trung gian – nguyên nhân dẫn đến quan liêu).

Thương mại toàn cầu, với quy định địa phương tạo được hỗ trợ bởi công nghệ, sẽ phát huy hiệu quả vì công nghệ làm cho chi phí giao dịch có thể quản lý được. Chúng ta không nhất thiết cần các hiệp định nền tảng khổng lồ như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) để giảm các thủ tục giấy tờ liên quan đến thương mại và biên giới – nếu chúng ta có các công nghệ phù hợp. Blockchain mặc định là các dữ liệu mở, cho phép các chính phủ và các công ty nhanh chóng học hỏi, thử nghiệm và phát triển các phương pháp mới tốt hơn để tiến hành và tạo thuận lợi cho thương mại. Trong tương lai, chi phí giao dịch của hoạt động kinh tế sẽ giảm đáng kể theo cách mà internet giảm chi phí giao dịch của xuất bản và truyền thông, kết quả là sự bùng nổ của những ý tưởng mà chúng ta liên kết ngày hôm nay. Tính hữu ích của blockchain cũng đầy hứa hẹn như vậy. Chỉ cần đưa chi phí của các quy định và tuân thủ giảm xuống sẽ mở ra thị trường thế giới và tạo ra sự giàu có, nhưng điều này không có nghĩa là phải thay đổi các quy định địa phương.

Blockchain đã thu hút sự chú ý của nhà kinh tế học Hernando de Soto, người đã làm việc trong nhiều thập kỷ để cải thiện việc tiếp cận nền kinh tế chính thống cho người nghèo trên thế giới. Ông đã nhận thấy rằng lý do người nghèo không có nhiều cơ hội tiếp cận với nền kinh tế chính thống có 2 điểm quan trọng chính: (1) hệ thống lưu giữ hồ sơ ở các nước đang phát triển trên thế giới không đáng tin cậy và (2) họ sẽ không cung cấp thông tin về chính họ và các giao dịch của họ bởi vì họ không tin tưởng vào những người mà họ trao thông tin cho (ví dụ chính phủ của họ).

Bởi vì công nghệ blockchain được thiết kế rõ ràng để hoạt động trong một môi trường mà người tham gia không nhất thiết tin tưởng lẫn nhau, nên nó cực kỳ an toàn. Các lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu blockchain không thể bị thay đổi bởi bên thứ ba, do đó đáng tin cậy. Các hợp đồng thông minh có thể cung cấp việc thực hiện tự động và có thể dự đoán, một lần nữa loại bỏ khả năng bên thứ ba phá hoại các quy trình đã được thỏa thuận. Lợi ích cho một nền kinh tế đang phát triển là rất rõ ràng: Có ít khả năng gian lận và tham nhũng hơn, thương mại trở nên hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn, chính phủ sẽ trở nên hiệu quả hơn và các trung tâm công nghệ địa phương có thể mọc lên để xây dựng cơ sở hạ tầng và phổ biến kiến thức thu được.
Nếu M-Pesa và các dịch vụ tương tự có thể đưa hàng chục ngàn người thoát khỏi đói nghèo, hãy tưởng tượng xem một sự chuyển đổi quy mô đầy đủ dựa trên blockchain có thể làm được điều to lớn như thế nào. Nó có thể tạo ra chính phủ siêu hiệu quả với cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, các thị trường mới và cơ hội cho người dân tiếp cận với nền kinh tế chính thống với các điều kiện bình đẳng, tính hiệu quả của vận hành mà giúp giảm giá và nâng cao chất lượng hàng hoá cho tất cả người tiêu dùng, và khởi đầu cho sự đổi mới công nghệ cao trên khắp thế giới. Tất cả hàng hoá chảy vào và ra khỏi các nước đang phát triển trên thế giới có thể được gắn thẻ. Ví dụ, dược phẩm an toàn, được bảo vệ khỏi gian lận, có thể chảy vào, trong khi gỗ thu hoạch hợp lý và hàng hoá sản xuất an toàn chảy ra. Hồ sơ giáo dục, lịch sử kinh doanh, thông tin chăm sóc sức khoẻ và xếp hạng tín dụng, tất cả có thể được sử dụng trên toàn thế giới, giúp những người muốn giao thương hoặc đi du lịch chứng minh các hồ sơ cá nhân của họ.
Các quốc gia đã có một số hệ thống hiệu quả có thể sẽ thiếu động lực để áp dụng công nghệ blockchain vào thời điểm này, nhưng phần còn lại của thế giới có thể nhìn thấy cơ hội đổi mới trong thời đại internet này. Nếu họ làm như vậy, việc họ nhảy vọt so với các quốc gia phát triển chỉ có thể bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của hàng tỷ người có quyền truy cập thực sự vào quản lý nhà nước và cơ sở hạ tầng thương mại trong thế kỷ 21 mà thôi. Đó là những ước mơ lớn, và chúng ta không nên ngạc nhiên nếu một trong số những cái tên dẫn đầu thế giới và nền tảng toàn cầu được sinh ra cách xa các trung tâm phát triển công nghệ truyền thống. Tương lai là toàn cầu hóa, và sự đổi mới trong blockchain cũng có thể diễn ra ở bất cứ đâu.
***BLOCKCHAIN hoạt động như thế nào***
Dưới đây là năm nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain.

1. Cơ sở dữ liệu phân tán
Mỗi bên trên một blockchain có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu và lịch sử đầy đủ của nó. Không một bên duy nhất nào kiểm soát dữ liệu hoặc thông tin. Mỗi bên có thể xác minh trực tiếp hồ sơ của đối tác giao dịch của mình mà không có người trung gian.
2. Truyền tải ngang hàng
Giao tiếp diễn ra trực tiếp giữa các bên thay vì qua một nút trung tâm. Mỗi nút lưu trữ và chuyển tiếp thông tin đến tất cả các nút khác.

3. Minh bạch với bút danh
Mỗi giao dịch và giá trị liên quan của nó được hiển thị cho bất cứ ai có quyền truy cập vào hệ thống. Mỗi nút, hoặc người dùng, trên một blockchain có một địa chỉ 30 ký tự chữ và số đặc biệt độc nhất nhận dạng nó. Người dùng có thể chọn ẩn danh hoặc cung cấp bằng chứng nhận dạng của họ cho người khác. Giao dịch xảy ra giữa các địa chỉ blockchain.

4. Tính không thể đảo ngược được của hồ sơ
Khi một giao dịch đã được nhập vào cơ sở dữ liệu và các tài khoản được cập nhật, hồ sơ không thể bị thay đổi bởi vì chúng được liên kết đến tất cả các bản ghi giao dịch đã xảy ra trước họ (vì thế mới có từ “chain” – chuỗi). Nhiều thuật toán tính toánvà phương pháp tiếp cận được triển khai để đảm bảo rằng việc ghi trên cơ sở dữ liệu là vĩnh viễn, theo thứ tự thời gian, và có sẵn cho tất cả những người khác trên mạng lưới.

5. Logic tính toán
Bản chất kỹ thuật số của sổ cái (ledger – sổ cái ghi nhận tất cả giao dịch) có nghĩa là các giao dịch blockchain có thể được gắn với logic tính toán và được lập trình căn bản. Vì vậy, người dùng có thể thiết lập các thuật toán và quy tắc tự động kích hoạt các giao dịch giữa các nút.

—–
Nguồn: Harvard Business Review, tháng 05/2017