fbpx

Biến “giao hàng chặng cuối” thành lợi thế cạnh tranh của bạn thông qua ứng dụng di động vào logistics

Khi nói đến chuỗi cung ứng, quá trình “cuối cùng” thực sự giao hàng đến tay khách hàng có thể làm nên tên tuổi của một công ty nhưng cũng có thể phá vỡ nó. Tác động liên quan đến quá trình giao hàng ảnh hưởng đến lợi nhuận, mối quan hệ với khách hàng, tái kinh doanh, và dòng tiền.

Quy trình xác nhận giao hàng thông thường đòi hỏi nhiều công việc giấy tờ bao gồm việc thu thập các chứng từ chính và chữ ký của khách hàng, sau đó bàn giao giấy tờ cho một quản trị viên để xử lý khi tài xế quay trở lại văn phòng. Điều này ảnh hưởng lớn đến thời gian ra hóa đơn, nhận tiền, sự chấp nhận ghi nhận doanh thu và chất lượng dữ liệu.

Tập đoàn Linde, một trong những công ty khí công nghiệp lớn nhất thế giới với hơn 65.000 nhân viên tại hơn 100 quốc gia, nhận thấy cơ hội để số hóa toàn bộ quy trình nào. David Johnston, Phó giám đốc cấp cao (SVP) và là Giám đốc điều hành thông tin (CIO) khu vực châu Mỹ, nói: “Chúng tôi có một đội nhân lực làm việc cho chúng tôi – những tài xế của bên thứ ba – giao các sản phẩm lỏng trong xe thùng (tank), và tất cả những giấy tờ đó tốn nhiều ngày mới được gửi lại cho chúng tôi. Chúng tôi bị tốn mất những ngày đó trong tổng thời gian thu tiền mặt của chúng tôi. Điều này mang ý nghĩa là “tiền” thực sự đối với chúng tôi. ”

Honeywell báo cáo rằng hơn 50% tổng chi phí giao hàng được tiêu vào phần gọi là “chặng cuối cùng” (last mile), giai đoạn của chuỗi cung ứng khi mà hàng hoá được chuyển từ nhà máy hoặc kho hàng đến nơi đến cuối cùng. Đối với các đội ngũ logistics, những người quản lý việc giao hàng đến khách hàng, có được tầm nhìn (visibility) về vị trí của lô hàng và ETA chính xác cho khách hàng của họ có thể là một lợi thế cạnh tranh lớn. Nhưng những đội ngũ này thường “unavailable”  khi đang trên đường, và không có tầm nhìn rõ ràng về thời gian đến cụ thể. Greg Bellows, chủ tịch của Trans-i, một nhà cung cấp giải pháp logistics hàng đầu, nói: “Giao hàng chặng cuối có thể phức tạp hoặc bị chậm trễ bởi giao thông, công trình xây dựng, giao hàng không hiệu quả, địa chỉ không chính xác, các vấn đề giao hàng không được để tâm, các vấn đề chụp chữ ký, và các nguyên do khác.”

Mobile-Enabling Logistics_1

 

Bellows nói: “Cơ hội để thêm “tầm nhìn” (visibility)  vào giao hàng chặng cuối của vận tải hàng hóa là một thực tế hiện nay. Các tài xế đã có thiết bị rồi. Các nhà sản xuất cũng có hệ thống với đơn hàng và dữ liệu khách hàng. Trong thế giới ngày nay, chúng ta cần phải nối kết hai đối tượng này lại với nhau để các nhà sản xuất có thể phục vụ tốt hơn cho khách hàng của mình “.

Thách thức nằm ở chỗ là những ứng dụng kinh doanh được thiết kế cho những siêu người dùng, đòi hỏi phải nhiều thời gian đào tạo, nhiều lần nhấp chuột để truy cập vào màn hình cho một tác vụ và truy cập vào bên trong bức tường lửa của công ty thông qua máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Điều này không hoạt động đối với tài xế, những người thường không phải là nhân viên và không có quyền truy cập vào hệ thống. Đây là nơi mà thiết bị di động có thể phát huy tác dụng.

Với việc tạo ra các ứng dụng vi mô cho các quy trình công việc cụ thể kết nối các hệ thống back-end cụ thể với logistics và sử dụng các chức năng di động bản xứ, các đội ngũ logistics có thể cải thiện thời gian giao hàng, đảm bảo tuân thủ giao hàng an toàn và thậm chí giúp các nhà sản xuất và nhà bán lẻ tăng tốc thời gian thu tiền mặt, cải thiện sự tuân thủ ghi nhận doanh thu và sự hài lòng của khách hàng.

Mobile-Enabling Logistics_2

 

 

 

 

 

Làm thế nào di động có thể tối ưu hóa “chặng cuối” nhằm tăng lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng

Là một chuyên gia về các hệ thống logistics, Bellows chỉ rõ những phần cụ thể nào của quá trình phân phối mà khi ứng dụng di động sẽ giúp tăng thêm giá trị kinh doanh thực sự cho doanh nghiệp: tối ưu hóa tuyến đường, giao hàng đúng hạn, giao hàng an toàn, tăng thời gian quay vòng tiền mặt và sự hài lòng của khách hàng.

Tối ưu hoá tuyến đường

Khi nói đến quy trình giao hàng chặng cuối, người ta dùng một tờ giấy mẫu cho tất cả mọi thứ: lịch biểu, địa chỉ, tuyến đường, vật liệu nguy hiểm, xác nhận giao hàng, lệnh gửi hàng, vận đơn, hóa đơn và hơn thế nữa. Thời gian mà các tài xế phải tốn cho giấy tờ và điền vào rồi đi trở ra trong toàn bộ quá trình giao hàng làm tăng thời gian mà tài xế phải tốn để hoàn thành việc giao hàng. Điều đó có thể lấy mất hiệu năng của tuyến đường và tăng chi phí. Số hóa quy trình bút mực sang dạng di động giúp giải quyết vấn đề này.

Giao hàng đúng hạn

Quy trình giấy liên quan đến địa chỉ, lộ trình, xác nhận giao hàng, v.v làm chậm quá trình giao hàng. Với các quy trình “giấy tờ” trên điện thoại di động và cung cấp ứng dụng dành điện thoại di động dành cho tài xế mà có thể nhận được bản cập nhật định tuyến theo thời gian thực với tối ưu hóa GPS, khách hàng có thể nhận được thông báo gần như từng phút về thời gian giao hàng dự kiến và các nhà quản lý logistics có thể thấy vị trí tài xế đang ở đâu và hoạt động giao hàng nào diễn ra trong thời gian thực.

Mobile-Enabling Logistics_3

Giao hàng an toàn

Khi vận chuyển vật liệu nguy hiểm như hóa chất hoặc nhiên liệu, có rất nhiều quy định mà người lái xe phải kiểm tra và báo cáo trước khi rời khỏi kho và trong suốt hành trình. Đó là một quá trình rất thủ công, phải kinh qua hàng đống giấy tờ và ghi chép vào, mà sau đó được nhập vào một hệ thống bởi admin. Chuyển hoạt động này sang điện thoại di động làm cho nó rất dễ sử dụng và sẽ tiết kiệm thời gian nhập dữ liệu. Tất cả các tài liệu đều là kỹ thuật số. Liên lạc diễn ra tức thì và trực tiếp giữa nhân viên nhận – giao hàng và tài xế lái xe.

Thời gian quay vòng tiền mặt nhanh hơn

Các công ty không thể ra hóa đơn cho khách hàng cho đến khi hàng hoá đã được giao và ký nhận. Đối với nhiều công ty sản xuất, việc thu thập chứng từ giao hàng dựa trên giấy và lập hóa đơn phụ thuộc vào thời gian người lái xe quay trở lại văn phòng công ty để giao giấy tờ, và khi quản trị viên đưa dữ liệu vào hệ thống ERP. Sự chậm trễ này cũng ảnh hưởng đến thời gian theo dõi sự chấp nhận tiền mặt và sự thừa nhận doanh thu. Ứng dụng điện thoại di động với chữ ký chụp và có các hình thức ký nhận đi thẳng vào hệ thống phụ trợ (back-end) trong thời gian thực giúp lập hoá đơn và sự công nhận doanh thu ngay lập tức.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Trong cuộc chạy đua dẫn đầu các xu hướng của ngành, các công ty phải quản lý sự mong đợi của khách hàng và đặt nhu cầu của họ lên hàng đầu trong chương trình hoạt động của mình, đặc biệt là giao hàng chặng cuối. Cho phép tài xế giao tiếp với khách hàng về lập kế hoạch phân phối và cung cấp cập nhật thời gian thực về thời gian giao hàng có thể là một sự khác biệt tuyệt vời và một lợi ích thực sự dành cho khách hàng. Gartner tuyên bố rằng “cam kết với sự trải nghiệm của khách hàng sẽ giúp giữ chân khách hàng và tăng doanh thu lên tới 25% so với sáng kiến bán hàng hoặc tiếp thị”.

 

—–

Nguồn: Smartlog tham khảo từ Capriza, một công ty chuyên thiết kế nền tảng di động ứng dụng cho quản lý vận tải và logistics, white paper “Mobile-Enabling Logistics: Turning the “Last Mile” into a competitive advantage”, đăng trên logistics management, tháng 04/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272