fbpx

Bí mật chuỗi cung ứng của ông già Noel thời Big Data- Merry Christmas and Happy New Year!!

Chúng ta đang sắp đến thời điểm mà Santa – “ông già Noel”, người sáng lập kiêm chủ tịch và CEO của công ty Santa Claus Toy Manufacturing and Distribution Corp., sẽ phải giao hàng tỷ đồ chơi trong vỏn vẹn 1 ngày, tất cả đều đảm bảo giao hàng trong đêm. Năm này qua năm khác, làm thế nào ông ấy có thể làm được điều này? Câu trả lời là: bằng cách vận hành 1 chuỗi cung ứng theo thời gian thực (live supply chain).

Xử lý kho khách hàng và kho dữ liệu khổng lồ

Mọi thứ bắt đầu với việc Santa không có khả năng phù hợp để nắm bắt và phân tích được dữ liệu khổng lồ (big data) mà ông ấy có. Ông ấy có số lượng khách hàng ước tính khoảng 7.4 tỷ, và dự báo sẽ lên đến 11.2 tỷ vào năm 2100. Chắc chắn rằng ông ấy đang quản lý những con số này dưới dạng 1 kho dữ liệu trong bộ nhớ.

Santa đang tiếp cận theo hướng đa kênh (omni-channel), hài hòa giữa dữ liệu đã được cấu trúc và chưa được cấu trúc, bao gồm cả  cảm xúc, thị hiếu của khách hàng và phân khúc khách hàng.

Theo cách truyền thống, ông ấy khai thác triệt để sự tương tác của khách hàng dễ xúc cảm, qua việc giao phần lớn các đơn hàng trong các cuộc gặp trực diện (face-to-face) khi khách hàng mục tiêu của ông ấy (trẻ em ở mọi lứa tuổi) ngồi lên chân của ông  ở các Santa’s Grottos (những hang động được coi là nhà của ông già Noel) trên khắp thế giới.

Một kênh khác cũng quan trọng không kém đó là các đơn đặt hàng viết tay, thông qua những hệ thống bưu điện quốc gia một thời rất phổ biến, mà nhận diện ký tự quang học được chuyển thành đơn hàng kỹ thuật số. Nhưng Santa cũng đón nhận cả hình thức e-mail và mạng xã hội. Khách hàng có thể liên hệ với ông ấy trực tuyến, trên Facebook và trên Twitter chẳng hạn. Tất nhiên, Santa phân khúc thị trường mục tiêu của mình bằng cách dựa vào hành vi của khách hàng, tìm nguồn cung ứng một nguồn cung cấp than lớn cho một phân khúc cụ thể.

Quá trình đưa “quà” đến khách hàng: từ những người tí hon đến khi hàng lên kệ

Nhưng Santa không thể giữ dữ liệu cho một mình mình. Ông ấy cần phải chia sẻ với những “người tí hon” (elf) của mình trong doanh nghiệp.

Dự báo nhu cầu của Santa phải khiến ông ấy xem xét rất kỹ lưỡng, cố gắng để đồng bộ hóa cung và cầu trong suốt các buổi họp bán hàng và lập kế hoạch hoạt động (sales and operations planning – S&OP). Cần phải hiểu rằng bức tranh nhu cầu của ông ấy thường thay đổi trong thực tế bởi vì nhiều đơn hàng được đặt ngay tại thời điểm giao hàng. Ông ấy cũng phải quản lý hàng triệu SKUs mà tất cả đều tăng vọt cao nhất ở cùng một thời điểm.

May mắn thay, ông già Noel đang thuê đội ngũ nhân lực làm việc vô cùng tâm huyết và có tỷ lệ nghỉ việc gần như bằng 0. Và một mạng lưới kinh doanh mạng mẽ giúp đảm bảo rằng công xưởng của ông ấy không bao giờ thất bại..

Tuy nhiên, những thách thức phức tạp này vẫn đòi hỏi một hệ thống lập kế hoạch có khả năng phản ứng nhanh nhạy để quản lý ranh giới giữa chiến lược kéo/đẩy (pull/push) trong việc các quy trình lập kế hoạch và sản xuất theo đơn đặt hàng, theo nhu cầu. Tuy nhiên, ông ấy duy trì một tỷ lệ đơn hàng hoàn hảo 100%, hầu như bởi vì ông ấy có sự trợ thủ của nhà khoa học dữ liệu giỏi nhất thời đại (có lẽ là bà Claus).

Tổ hợp GPS: 90°00’0.00″ N 0°00’0.00″ E

Tuy nhiên, Santa gặp phải những thách thức khá logic nhưng chưa từng có. Bởi vì, thứ nhất, nằm tại điểm Cực Bắc nên cơ sở sản  xuất và phân phối của ông ấy hoàn toàn không phải tọa lạc ở một vị trí lý tưởng, xét về mặt logic (mặc dù có lẽ ông ấy cũng tiết kiệm được một ít chi phí cho việc làm mát trung tâm lưu trữ dữ liệu của mình).

Thứ hai, với số lượng khách hàng 7.4 tỷ, ông già Noel và những người tí hon của ông ấy phải sản xuất hơn 20 triệu sản phẩm hoàn tất mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm để đảm bảo cung đáp ứng cầu. Chắc chắn rằng ông đang sử dụng công nghệ in 3D và sản xuất chất phụ gia tốt nhất trên thị trường khi chúng ta đang ngày càng tùy chỉnh và cá nhân hóa các món quà của mình yêu cầu. Nhưng những sản phẩm này gộp lại trở thành hàng tỷ sản phẩm trước khi chúng được giao đến khách hàng, gây nên một thách thức vô cùng lớn về quản lý nhà kho.

Rồi sau đó, ông già Noel lại phải đau đầu vì phải hoàn tất hàng tỷ đơn hàng giao trực tiếp đến khách hàng chỉ trong 1 đêm. Gánh nặng có thể phần nào được giảm nhẹ nhờ vào chênh lệch múi giờ. Tuy nhiên, chắc chắn chạy 31 tiếng đồng hồ giao hàng sẽ phá vỡ quy tắc giờ làm việc của các con tuần lộc của ông. Nhưng có vẻ họ chúng đã quen với việc vượt qua giới hạn, bởi vì đến 822 địa điểm của khách hàng trên mỗi giây đòi hỏi di chuyển với tốc độ gấp khoảng 3000 lần vận tốc âm thanh. Vậy thì chúng ta hãy xem 1 máy bay giao hàng không người lái (drone) của Amazon giải quyết vấn đề này như thế nào.

12 ngày của Internet of Things (IoT)

Không còn nghi ngờ gì nữa “cỗ xe” của ông già Noel được trang bị cảm biến IoT. Cảm biến trọng lượng đảm bảo rằng cỗ xe sẽ không bị quá tải hoăc mất thăng bằng. Nhìn chung, nếu giả sử rằng 1 sản phẩm trên mỗi khách hàng ở mức trung bình 2 pounds (khoảng 0.9kg) trên 1 sản phẩm. Toàn bộ cỗ xe của Santa đạt 7.4 triệu tấn.

Cảm biến sức khỏe kiểm soát quá tải cho 8 chú tuần lộc. Biết rằng mỗi con tuần lộc có thể chở không quá 300 pounds (khoảng 136kg), đội “không quân” của Santa phải làm công việc của hơn 49 triệu loại sản phẩm khác nhau. Việc kiểm soát thời tiết theo thời gian thực sẽ cho biết liệu có cần đến một con tuần lộc thứ 9 thêm vào đội xe hay không.

Công cụ kiểm soát hiệu quả hoạt động gửi ngược dữ liệu lại cho đội nghiên cứu và phát triển người tí hon của ông già Noel, những người sẽ liên tục cải tiến thiết kế của cỗ xe. Họ cũng đảm bảo bảo trì chống hưng hỏng máy móc nhờ vào những nhân viên kỹ thuật người tí hon, những người sẽ đảm bảo thời gian dừng hoạt động của cỗ xe ở con số 0.

Cuối cùng, theo dõi bằng GPS, với sự hỗ trợ của Tư lệnh phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (North American Aerospace Defense Command – NORAD) giúp các bậc phụ huynh đảm bảo rằng bọn trẻ sẽ đang ngủ khi ông già Noel chui vào qua đường ống khói.

Nói ngắn gọn, ông già Noel đang vận hành một chuỗi cung ứng mở rộng theo thời gian thực (real-time extended supply chain) hơn bao giờ hết…vận hành “trên những đám mây” (theo nghĩa đen). Tất nhiên, tất cả những điều này đều là tin đồn, bởi vì ông già Noel rất bảo vệ bí mật kinh doanh của mình.  Nhưng ông ấy đã kịp thét to với chúng ta trước khi bay mất hút vào không trung, rằng “ một chuỗi cung ứng trực tiếp đến mọi người và một buổi tối ngon giấc đến mọi người” (a live supply chain to all and to all a good night”).

 

——

Nguồn: Smartlog trích từ bài viết “The Secret Of Santa’s Supply Chain” trong chuỗi bài SAPVoice được đăng bởi Richard Howells, SAP trên trang forbes.com, tháng 12/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272