Khi số hoá (digitization) trong ngành giao nhận vận tải đang diễn ra như một xu hướng, một báo cáo vừa ra vào tuần này của Freightos, một nhà cung cấp công nghệ logistics dựa trên SaaS, tập trung vào báo giá cước vận chuyển hàng hóa cho các công ty giao nhận hàng hóa và các chủ hàng, đã mô tả rõ nét con đường hướng tới số hóa sẽ thay đổi nhân tố tạo khác biệt trong dịch vụ khách hàng như thế nào.

Dưới đây là tóm tắt một số kết quả chính mà Smartlog xin giới thiệu trong bài lần này. Báo cáo có tựa đề “Forwarders trên con đường tạo sự khác biệt hóa về dịch vụ trong thời đại cước số hóa” (We Differentiate On Service – Forwarders in the future of service differentiation in the era of digital freight”), được dựa trên phản hồi từ các cuộc điều tra mà Freightos đã tiến hành với khoảng 70 nhà giao nhận vận tải, cũng như các cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành cấp cao ở cả doanh nghiệp và các nhà giao nhận vận tải cỡ vừa.

 

Freightos giải thích rằng họ tiếp cận nghiên cứu của mình với một vài chủ đề cơ bản. Một là làm thế nào giao nhận vận tải nhấn mạnh dịch vụ như là một điểm khác biệt quan trọng và cách các nhà giao nhận vận tải thường đề cập đến dịch vụ khách hàng như là quản lý ngoại lệ hoặc dịch vụ hữu hình như phân phối chuỗi cung ứng hàng lạnh. Báo cáo cũng đề cập đến việc các công ty forwarder sử dụng các công nghệ như EDI, e-mail và các công cụ quản lý giá cước để cải thiện mức độ dịch vụ, cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ trong logistics, mà kết quả dẫn đến việc số hóa hàng hóa (freight digitization) đang thay đổi toàn ngành công nghiệp hiện nay.

 

Tiến sĩ Zvi Schreiber, Giám đốc điều hành và là người sáng lập của Freightos, nói: “Các công ty giao nhận thành công đang tìm kiếm dịch vụ cạnh tranh với đối thủ của mình. Điều đó cũng không có gì là lạ. Bởi vỉ số hóa hàng hóa (freight digitization) là điều không thể tránh khỏi. Những nhà giao nhận khôn ngoan nhìn thấy điều này và đang chuẩn bị cho nó, nhìn vào những lợi ích mà nó mang lại. Những người giao nhận có ý định cung cấp một dịch vụ tốt có rất nhiều lợi ích từ việc số hóa. Khác với mối đe dọa mà nó mà trước đây người ta từng nghĩ, số hóa hàng hóa có thể là sự lựa chọn tốt nhất để chứng minh cho tương lai kinh doanh của họ”.

 

Điều này đã được chứng minh rõ qua một số phát hiện chính của báo cáo, bao gồm:

 

  • Mặc dù dịch vụ giao nhận hiện nay phần lớn là thủ công, trong vòng 5 năm tới, 74% các nhà giao nhận cho rằng hoạt động này sẽ phần lớn (chứ không hoàn toàn) được tự động hóa, giống như dịch vụ ngân hàng cá nhân hiện nay;
  • Thông qua “khác biệt hóa dịch vụ”, các nhà giao nhận muốn nói đến dịch vụ khách hàng (77%) / vận hành liền mạch (63%), chứ không phải nói đến dịch vụ thực tế. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải là sự tiếp xúc cá nhân – ngày nay 77% đồng ý rằng sự tiếp xúc cá nhân là rất quan trọng nhưng tin rằng sẽ giảm đến 54% vào năm 2022; Và
  • 57% các nhà giao nhận ngày nay tin rằng các chủ hàng bị chi phối bởi giá cả khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ giao nhận. Đến năm 2022, họ tin rằng sẽ giảm xuống còn 35%, trong khi tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng trong việc lựa chọn sẽ tăng từ 11% lên 28%.

Báo cáo giải thích rằng dịch vụ khách hàng dựa trên kỹ thuật số, cũng giống như trong lĩnh vực ngân hàng cá nhân, là một lợi ích to lớn cho các chủ hàng và các nhà giao nhận vì họ sẽ “hưởng lợi, với nhiều khả năng tự động hóa, giảm chi phí và tạo ra nhiều thời gian cho nhân viên”, và điều này sẽ giúp loại bỏ hàng chục cuộc gọi dành cho mỗi lô hàng, hoặc, như báo cáo ghi nhận, 43% đội ngũ bán hàng đã tốn thời gian cho việc định giá.

 

Khi được hỏi về các nguồn lực rỗi này sẽ được phân bổ vào đâu, 70% số công ty được hỏi cho biết họ sẽ cung cấp các dịch vụ mới và giành được nhiều khách hàng hơn, 50% cho biết sẽ mang lại một trải nghiệm cá nhân hơn, và khoảng 25% sẽ giảm bớt chi phí.

 

Với việc hàng hóa hóa (commodization) được coi là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của số hóa hàng hóa (freight digitization), Freightos cho biết một tác động khác đó là ảnh hưởng của nó lên tính minh bạch ngày càng tăng.

 

Báo cáo cho biết: “Một khi các chủ hàng có thể tính được đúng giá trị của dịch vụ khách hàng, những chi phí ẩn hoặc không công bằng sẽ trở thành những thứ của quá khứ – trong khi chỉ những nhà giao nhận cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn mới có thể cạnh tranh được. Người gửi hàng cũng sẽ dễ dàng nhận diện những nhà giao nhận tốt hơn. Khi việc đánh giá dựa trên web hoặc so sánh trở thành tiêu chuẩn, khách hàng sẽ tìm kiếm các nhà giao nhận thực sự thực hiện đúng các cam kết dịch vụ khách hàng của họ. Đó không phải là điều xấu. Các nhà giao nhận tốt hơn luôn tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh, trở nên hiệu quả hơn và đáp ứng bất cứ thách thức nào đối mặt với ngành này.”

 

—-

Nguồn: Logisics Management