fbpx

Bạn nên theo những xu hướng nào của Supply Chain trong năm 2017?

Trong bài này, Smartlog xin giới thiệu bài viết của Steve Banker, một trong những tác giả có hoạt động tích cực trên trang Forbes.com về chủ đề Logistics và Supply Chain Management, Service Director, Supply Chain Management tại công ty ARC Advisory Group, về nhận định của ông đối với những xu hướng của chuỗi cung ứng năm 2017.

—–

supply-chain-trends-to-follow-in-2017

Trong bức ảnh này chụp vào ngày 8 tháng 12 năm 2016, một robot tự động hoạt động trên một dây chuyền lắp ráp củaHighly Electrical Appliances India Pvt. Ltd tại một nhà máy nén điều hòa của công ty tại Matoda,  cách Ahmedabad khoảng 20 km./ AFP / SAM PANTHAKY 

 

Vấn đề với xu hướng đó là nó giống như một chiếc tàu lửa chở hàng đang đẩy nhanh tốc độ; tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy con tàu, nhưng liệu có ai nói đúng được vào thời điểm nào con tàu sẽ thực sự đạt được tốc độ nhanh đó? Với ý nghĩ đó, sau đây là những xu hướng mà tôi đang theo đuổi, những dự đoán mà tôi cho là hợp lý, những bước ngoặc mà tôi cho là đáng chú ý đến có ảnh hưởng đến vấn đề quản trị chuỗi cung ứng năm 2017.

  1. Donald Trump và một chuỗi cung ứng ‘Made in America’

Khi nói đến thương mại với Trung Quốc và Mexico, tôi nghĩ rằng có khả năng vào cuối năm 2017 chúng ta sẽ chứng kiến một sự giảm rõ rệt trong thương mại với Trung Quốc và khả năng thấp hơn là Mexico. Tại châu Âu, các cuộc đàm phán Brexit có thể kéo dài, vì vậy tôi không chắc chắn rằng thương mại giữa Anh và châu Âu sẽ suy giảm.Các công ty đa quốc gia lớn sẽ chú ý nhiều hơn đến việc thiết kế mạng lưới chuỗi cung ứng của mình – đặt các nhà máy và nhà kho ở đâu và làm thế nào để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Các nhà cung ứng phần mềm bán các phần mềm thiết kế chuỗi cung ứng như LLamasoft, hoặc có chuyên môn trong việc sử dụng loại phần mềm này trong các hoạt động tư vấn, như CHAINalytics, sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này.

  1. Tự động hóa (automation) làm giảm số lượng nhân viên làm việc trong ngành Logistics

Không mất quá nhiều trí tưởng tượng để hiểu được rằng ở một khía cạnh nào đó, xe không người lái sẽ làm giảm nhu cầu đối với tài xế xe tải. Điều đó sẽ KHÔNG xảy ra trong năm 2017, mặc dù đầu tư vào các loại xe này sẽ tiếp tục tăng. Mới gần đây Apple đã xác nhận những gì từng được nghi ngờ, rằng họ, ngoài Google, Amazon và các công ty xe hơi lớn, cũng đang đầu tư vào lĩnh vực ày.

Nhưng điều ít được chú ý đến đó là tự động hóa (automation) và robot sẽ làm giảm nhu cầu đối với công nhân nhà kho. ARC đã làm một cuộc khảo sát về ưu tiên đầu tư vào nhà kho trong năm nay và khoảng 15% nhà điều hành kho nói rằng mua sắm robot di động tự điều khiển trong 3 năm tiếp theo là một ưu tiên của họ. Điều đó là chưa đủ để ảnh hưởng đến vấn đề việc làm trong lĩnh vực nhà kho tại Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, có một điểm nhấn quan trọng cần lưu ý: các hệ thống thị giác và xúc giác trong robot có thể làm cho robot thực sự lấy hàng trên kệ ở điểm nào? Giải quyết điều này là cả một vấn đề kỹ thuật rất khó. Và tôi không tin rằng sẽ có một giải pháp mạnh mẽ cho thách thức này trong năm 2017. Tuy nhiên, khi nó được giải quyết, chúng ta sẽ bắt đầu thấy việc làm trong lĩnh vực nhà kho biến mất với tốc độ nhanh chóng.

  1. Thương mại điện tử (e-commerce) tái định hình bộ mặt của ngành Logistics

Mua sắm kỳ nghỉ và khủng hoảng vận chuyển cùng với các đơn đặt hàng thương mại điện tử trong những năm gần đây đã cùng nhau chịu những biến động thăng trầm. Tình trạng chuyển hàng trễ sẽ không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn, nhưng các nhà bán lẻ cũng như các chủ hàng đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng tình trạng khủng hoảng kỳ nghỉ tương tự như năm 2013, khi mà khoảng 2 triệu gói hàng bị giao trễ, sẽ không xảy ra một lần nữa trong năm 2016. Và tôi tin rằng các khoản đầu tư tương tự và kế hoạch được lên chi tiết cũng sẽ làm cho năm 2017 là một năm khá tốt cho người tiêu dùng, những người muốn chắc chắn rằng những món quà của họ sẽ đến đúng hạn cho các ngày lễ trong năm 2017.

Hiện cũng có khá nhiều bài về viết về đầu tư của các nhà bán lẻ trong hoạt động phân phối đa kênh (omni-channel hay omnichannel) để họ có thể cạnh tranh hiệu quả hơn với những người chơi trong lĩnh vực thuần thương mại điện tử. Điều thú vị là, Amazon gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mở một số cửa hàng truyền thống (brick and mortar). Tuy nhiên, ARC Advisory Group đã làm một nghiên cứu thị trường trên các công nghệ hoàn thành đơn hàng đa kênh (omnichannel fulfillment) và dự báo rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017.

Khi nói đến thương mại điện tử và dịch vụ logistics, khi thương mại điện tử tăng từ 9% lên 30% trong ngành bán lẻ, nếu muốn giao tất cả những gói hàng này thì liệu tính khả thi sẽ như thế nào? Vấn đề này cũng là một cơ hội. Các công ty 3PL lớn, như DHL, đang đầu tư vào thiết bị giao hàng không người lái (drone) và các giải pháp crowdsourcing; và các nhà sản xuất ô tô lớn, như Mercedes Benz, đang đầu tư vào một số xe tải giao hàng dặm cuối (last mile delivery) rất thú vị.

 

—–

Nguồn: Smartlog trích bài “Supply Chain Trends To Follow In 2017” đăng trên forbes.com, tháng 12/2016 bởi Steve Banker, Service Director, Supply Chain Management at ARC Advisory Group

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272