Fleet telematics (tạm dịch: thông tin viễn thông trong vận tải) là gì? Nếu đây là một thuật ngữ mà các đồng nghiệp của bạn cứ thường xuyên nhắc đến hoặc bạn vẫn hay nhìn thấy nó – nhưng bạn không chắc có hiểu hết không, thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Sau đây là một tóm tắt các điểm đáng chú ý:

Gartner mô tả súc tích rằng Telematics liên quan đến việc sử dụng các thiết bị không dây và công nghệ “hộp đen” để truyền dữ liệu trong thời gian thực trở về một tổ chức. (Telematics: kết hợp Telecommunication và Informatics)

 

Để đơn giản, chúng ta phân ra 3 yếu tố như sau:

 1. Công nghệ (Technology)

Khi nói đến “hộp đen” (black box), có nghĩa là nói đến một chiếc hộp viễn thông (telematics box) mà có chứa tất cả các tính năng kỹ thuật cần thiết để kết nối internet cũng như theo dõi, phát hiện và ghi nhận lại lịch sử tất cả dữ liệu của chiếc xe mà nó đang thu thập, lưu trữ và truyền. Những tính năng này bao gồm một bộ vi xử lý, ARM Cortex-M3, mô-đun GPS, mô-đun GSM / GPRS, gia tốc, bộ nhớ chớp, cực nhanh (flash memory) và các bộ phận liên lạc OBD2.

 

 1. Truyền dữ liệu (Data Transmission)

Thật vậy, tất cả dữ liệu trên mỗi chiếc xe này được truyền đến người dùng (chủ doanh nghiệp, người quản lý đội xe, v.v …) để truy cập theo thời gian thực (real-time) qua bất kỳ máy tính hoặc thiết bị có kết nối internet nào. Dữ liệu này liên quan đến từng loại xe cụ thể:

 • Chi tiết chuyến đi (địa chỉ bắt đầu / địa chỉ dừng, khoảng cách, thời gian … và các công cụ cũng có thể được sử dụng để theo dõi chi phí liên quan đến các chuyến đi này)
 • Định vị toàn cầu theo thời gian thực (real-time)
 • Mức tiêu thụ xăng dầu
 • Tốc độ
 • Thêm nữa, thông tin quan trọng như giá trị gia tốc, nhiệt độ làm mát và trạng thái pin
 • …và hơn thế nữa

 

 1. Ứng dụng trong kinh doanh

Dữ liệu đó trở thành những hiểu biết sâu sắc giúp các tổ chức quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến đội xe. Và nó được hiển thị và chia sẻ theo những cách có hiệu quả tốt nhất cho người dùng thông qua bản đồ, đồ thị, cảnh báo thời gian thực (ví dụ: thông báo bằng văn bản hoặc email) hoặc theo tài xế, theo phương tiện … các tùy chỉnh (customizations) gần như vô tận. Dù bất cứ thông tin gì được trình bày như thế nào thì người quản lý có thể sử dụng nó để:

 • Tăng năng suất của tài xế / phương tiện / đội xe
 • Kiểm soát các chi phí nhiên liệu, bảo trì và các hoạt động khác
 • Tối ưu hóa kế hoạch điều xe (scheduling) và sử dụng phương tiện
 • Cải thiện và tăng cường sự an toàn cho tài xế / phương tiện
 • Thông tin kịp thời đến khách hàng, phục vụ họ tốt hơn và làm họ hài lòng hơn

Tuy không đi sâu vào phân tích chi tiết nhưng Smartlog tin rằng những mô tả trên đây đã đem lại một hiểu biết rõ ràng hơn về Telematics và ứng dụng của nó trong quản lý vận tải. Automile cũng là một công ty đang cách mạng hóa quản lý vận tải mô hình thiết kế sáng tạo, điện toán đám mây, di động như những gì Smartlog đang thực hiện.

 

—–

Nguồn: Smartlog trích bài: The ABCs Of Telematics, đăng trên trang automile.com, tháng 2/2017