Từ B2C đến B2B, Augmented Reality – AR (thường được gọi là thực tế ảo tăng cường) có tiềm năng thay đổi thế giới theo nhiều cách, Smartlog xin giới thiệu bài viết này từ tạp chí Supply Chain 247, trong đó mô tả năm cách hàng đầu mà loại hình công nghệ mới mang tính cách mạng này có thể thay đổi ngành bán lẻ, logistics và chuỗi cung ứng trong tương lai.
Đầu tháng 06 năm nay, Apple đã thông báo trong sự kiện Augmented Reality (AR) với sự xuất hiện của Apple ARKit, một khuôn khổ mới để xây dựng trải nghiệm AR trên các thiết bị iOS (iPhone và iPad).

Thực tế ảo tăng cường – AR và công nghệ chị em của nó, thực tế ảo (Virtual Reality – VR), đã được triển khai trong nhiều năm, nhưng trong các ứng dụng sơ khai của AR, nó hoặc là phẳng (Google Glass) hoặc là chỉ ở cấp độ cơ bản (Pokémon Go).

Chúng ta vẫn chưa thấy một triển khai có tiềm năng áp dụng hàng loạt … cho đến bây giờ. Sự tham gia của Apple theo một cách nào đó khiến cho thực tế ảo tăng cường cảm thấy giống như “một thực tế” thực sự.

Sự khác biệt giữa AR và VR là gì?

  • VR – Virtual Reality: Thực tế ảo
    Nhân tạo, mô phỏng một môi trường ba chiều được máy tính tạo ra. Nó đòi hỏi các công nghệ hỗ trợ như tai nghe và bộ điều khiển để làm say đắm người dùng và khiến họ cảm thấy như họ đang trải nghiệm thực tế đó ngay hiện tại – bao gồm hình ảnh và âm thanh.
  • AR – Augmented Reality: Thực tế ảo tăng cường
    Các lớp yếu tố ảo được xếp vào thế giới thực. Nó kết hợp các thành phần kỹ thuật số và hình ảnh thực tế lại với nhau và có thể được trải nghiệm thông qua các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng.
    Trong hai cái, nhiều người đã tiên đoán rằng AR sẽ là cái đầu tiên áp dụng hàng loạt. Công bố của Apple đã củng cố thêm nhận định này, khi mà ARKit sẽ được cung cấp sẵn thông qua nâng cấp iOS 11 – tạo ra “hàng trăm triệu” của các thiết bị IOS có ARKit được kích hoạt gần như ngay lập tức.

Theo thông tin của AppleCraig Federighi, phó chủ tịch cấp cao của Apple về phần mềm kỹ thuật:
“Với iOS 11, chúng tôi đang cung cấp nền tảng AR lớn nhất trên thế giới, và ngày nay nó có sẵn cho các nhà phát triển để bắt đầu xây dựng trải nghiệm AR bằng cách sử dụng ARKit cho hàng trăm triệu người dùng iPhone và iPad”.
“Apple đang giới thiệu một nền tảng mới cho các nhà phát triển để giúp họ mang lại những trải nghiệm AR chất lượng cao cho iPhone và iPad bằng cách sử dụng máy ảnh gắn sẵn, bộ xử lý mạnh mẽ và cảm biến chuyển động trong các thiết bị iOS. ARKit cho phép các nhà phát triển khai thác công nghệ tầm nhìn máy tính mới nhất để xây dựng nội dung ảo đầy chi tiết và hấp dẫn trên những cảnh thực tế để chơi game tương tác, kinh nghiệm mua sắm hấp dẫn, thiết kế công nghiệp và hơn thế nữa ”
Chúng ta đều nhớ hiện tượng Pokémon Go, với 28,5 triệu người dùng hàng ngày ở đỉnh điểm. Mặc dù còn thô sơ, nhưng nó đã mang lại một cái nhìn vào tương lai của AR. Và iOS 11 sẽ có mặt vào mùa thu này và ngay lập tức sẽ đưa các thiết bị hỗ trợ AR vào tay hàng triệu người tiêu dùng. Vì vậy, ngoài việc chơi game, các doanh nghiệp sẽ làm gì với nó?

Từ B2C sang B2B, AR có tiềm năng thay đổi thế giới theo nhiều cách, dưới đây là năm cách AR hàng đầu sẽ thay đổi ngành bán lẻ và chuỗi cung ứng:

#1: Xóa đi do dự trong quyết định của khách hàng
Một trong những trường hợp sử dụng rõ ràng nhất cho AR là cách nó sẽ cải thiện trải nghiệm mua sắm qua thương mại điện tử (e-commerce) bằng cách tạo ra một loại “showroom mới”. Từ các phòng thử đồ ảo đến trình chiếu không gian, các ứng dụng AR sẽ tăng tỷ lệ hành động (conversion rate*) bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn khiến khách hàng do dự mua sắm, mà cho đến bây giờ, vốn là thuộc tính cố hữu trong mua sắm trực tuyến.

Đối với may mặc, các phòng thử đồ ảo sẽ giúp khách hàng “thử” quần áo ở nhà dễ dàng hơn. Với con số ước lượng khoảng 30% doanh thu bán hàng trực tuyến bị trả lại, việc có thể “xem” trước một thứ gì đó sẽ phù hợp với mình hay không trước khi mua hàng sẽ làm giảm hàng trả về, và về mặt lý thuyết, điều này mang lại doanh số bán hàng nhiều hơn đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Đối với các mặt hàng trong nhà, một số công ty đang sử dụng AR để trình chiếu không gian. IKEA, một trong số ít các công ty hàng đầu đang thực hiện nỗ lực này, hiện đang làm việc với Apple ARKit để tạo ra một ứng dụng xếp chồng các sản phẩm IKEA lên bất cứ hình ảnh nào trong khung máy ảnh của người dùng (ví dụ như phòng khách). Khách hàng có thể sử dụng công nghệ AR để hình dung rõ hơn cách thức sản phẩm sẽ phù hợp trong một môi trường nhất định – cả về kích thước lẫn thẩm mỹ.

#2: Cá nhân hóa
Một trong những xu hướng lớn nhất trong thương mại điện tử (e-commerce) là cá nhân hoá – trong đó có nhiều hình thức khác nhau như: các đề xuất có thể dự đoán và định hướng được, các nội dung được cá nhân hoá, tiếp thị năng động và hơn thế nữa.

Trước đây bắt đầu bằng cách thêm các quảng cáo “Thường xuyên mua với” và “Bạn có thể thích” trên các trang sản phẩm sử dụng tập hợp các hành vi mua chung đã được phát triển thành các đề xuất dựa trên dữ liệu khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, cho đến nay, rất nhiều nỗ lực cá nhân hoá chỉ dựa vào dữ liệu hành vi mua sắm. Với AR, các nhà bán lẻ có thể tiếp tục cá nhân hóa một bước xa hơn bằng cách sử dụng công nghệ để tiếp tục giúp khách hàng đắm mình trong trải nghiệm mua sắm. Khách hàng có thể đến gần hơn với việc tương tác với sản phẩm, bởi vì chúng đã trở nên gần như hữu hình.
Từ quan điểm tương tác, các nhà bán lẻ có thể giúp người mua tự tin hơn về mua hàng trực tuyến của họ.

#3: AR có ở mọi nơi
Apple ARKit sẽ làm cho các thiết bị hỗ trợ AR được phổ biến. Các thiết bị và bộ điều khiển bổ sung không bắt buộc phải có như đối với VR và nó sẽ có mặt trong vòng vài tháng nữa.

Hiện nay, số lượng người dùng Apple hoạt động là hơn 1 tỷ, với hơn 800 triệu thiết bị iOS (iPhone, iPad và iPod Touch) trên khắp thế giới. Khi ngày càng có nhiều người dùng cập nhật lên iOS 11, thật dễ dàng đoán được rằng sẽ có hàng trăm triệu thiết bị hỗ trợ ARKit được sử dụng với các ứng dụng AR có thể tải xuống.

Điều này có ý nghĩa đối với các nhà bán lẻ và thương hiệu đó là sự phát triển trên các ứng dụng sẽ bắt đầu ngay lập tức. Với ARKit, Apple đã hứa hẹn mở rộng phạm vi đối tượng tốt hơn và họ sử dụng một phần của CPU của điện thoại – một điều mà các ứng dụng AR khác chưa làm được. Tuổi thọ pin tốt hơn trước giờ không được coi là tính năng mạnh mẽ của Apple, nhưng cho phép một công nghệ tốn ít pin hơn so với các đối thủ AR khác cũng có thể là một lợi thế.
#4: Apple ARKit sẽ phát triển B2B
AR sẽ thay đổi ngành bán lẻ và B2C, và điều tương tự cũng có thể đối với B2B.
Doah thu thương mại điện tử B2B dự kiến vượt xa doanh thu của B2C vào năm 2020. Tương tự, tăng trưởng thương mại di động đang vượt trội hơn so với thương mại điện tử trên máy tính để bàn. Kết hợp lại, tăng trưởng thương mại điện tử B2B và di động tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho các ứng dụng AR để đổi mới các hoạt động của B2B.

Cho dù đó là quy hoạch không gian cho văn phòng mới và nội thất, hay là tạo ra các mô phỏng để đào tạo nhân viên, khả năng của AR trong việc sắp xếp các lớp thành phần kỹ thuật số vào thực tế sẽ loại bỏ rất nhiều quy trình thủ công ngày nay.

Một ví dụ rất cơ bản là tiềm năng nhanh chóng dịch các ngôn ngữ khác nhau với một ứng dụng AR. Tính năng của Google Translate, Word Lens, có thể nhanh chóng quét một hình ảnh có chứa văn bản và dịch nó sang hơn 30 ngôn ngữ trong thời gian thực.

#5 (và thứ 6, 7..) “Nhìn” các vận hành trong chuỗi cung ứng dưới một cách khác
Các trường hợp áp dụng trong kinh doanh cũng mở rộng đến cách mà AR sẽ biến đổi hoàn toàn hoạt động logistics. Các lĩnh vực bao gồm:
• Lập kế hoạch kho
• Dịch vụ chọn và đóng gói
• Giao hàng chặng cuối
Lập kế hoạch kho hàng
Khi các hoạt động kho bãi biến đổi với nhiều chức năng hơn là chỉ có lưu trữ và phân phối, các bố trí sẽ phải thay đổi để phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, ví dụ như, lắp ráp sản phẩm, dán nhãn, và nhiều hơn nữa. Với AR, những sắp xếp mới có thể được lên kế hoạch ở quy mô lớn để kiểm tra chính xác vị trí và quy trình công việc trước khi triển khai.
Dịch vụ chọn và đóng gói
Đối với nhiều kho hàng, các dịch vụ chọn và đóng gói, đặc biệt là trong mùa cao điểm, được hoàn thành bởi người lao động tạm thời. Việc thực hiện giải pháp AR cho các hoạt động chọn và đóng gói đã cho thấy những cải thiện đáng kể về năng suất bằng cách rút ngắn đường rút nghiệm và cung cấp việc kiểm tra xác nhận liên tục để cập nhật WMS trong thời gian thực.

Về mặt vận hành, AR có thể được sử dụng để phủ lên các kiện hàng trong kho để hiển thị các mặt hàng cần được chọn và giảm thời gian cần thiết để xác định theo cách thủ công. Khi gói hàng đã sẵn sàng để vận chuyển, các công cụ AR có thể được sử dụng để biết được thời gian đặt hàng và hướng dẫn xử lý khi nhà chuyên chở đến nơi.

Giao hàng chặng cuối
Giao hàng chặng cuối (last-mile delivery) là bước đắt nhất đối với các nhà bán lẻ trong thương mại điện tử (e-commerce). Khi cơ sở khách hàng phát triển và lan rộng ra, việc giao sản phẩm đến khách hàng một cách hiệu quả về mặt chi phí đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà bán lẻ.

Theo một báo cáo của DHL Trend Research, người ta ước tính rằng các tài xế dành 40-60% thời gian của họ để tìm đúng kiện hàng trong xe tải của họ để giao hàng tiếp theo. Đối với nhiều người, quá trình này phụ thuộc vào trí nhớ của họ về việc xe tải đã được chất hàng lên như thế nào. Một ứng dụng AR có thể được sử dụng để hợp lý hóa thời gian cần thiết để xác định gói hàng khi giao hàng và giảm thời gian cần thiết để tìm ra gói hàng nào giao đi đâu.

Ngoài ra, phần lớn các dịch vụ logistics giao hàng chặng cuối phải giải quyết vấn đề điều hướng thực tế. Khi tài xế lần đầu tiên tới một vị trí hoặc phải di chuyển bên trong tòa nhà, AR có thể được sử dụng để phủ lên môi trường và hướng dẫn. Nếu không có bất kỳ hướng đi nào có sẵn, tài xế có thể thêm các dấu hiệu để cập nhật một cơ sở dữ liệu độc lập – chủ yếu là những người dùng chia sẻ để xây dựng cơ sở dữ liệu.

LỜI KẾT
Có rất nhiều tiềm năng thị trường cho AR và sự tham gia của Apple đã làm cho điều này dần trở nên thực tế. Các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp sáng tạo chắc chẵn sẽ xem AR như một cơ hội không thể bỏ qua.
Đối với bán hàng B2C và B2B, đây là cơ hội cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn trong suốt quá trình mua hàng và thu hút sự tự tin trong việc mua sắm trực tuyến của khách hàng. Đối với các doanh nghiệp, AR sẽ giúp hợp lý hóa các hoạt động, lập kế hoạch triển khai sáng kiến, đào tạo, và thực hiện theo nhu cầu.
Nhưng AR chỉ là bước đầu tiên.

Xã hội sẽ trở nên thoải mái hơn với AR, và khi điều đó xảy ra, cơ hội cho thực tế ảo sẽ bắt đầu có ý nghĩa hơn việc Google Glass ra mắt Google vài năm trước. Apple ARKit làm giảm khoảng cách giữa công nghệ ngày nay và trong tương lai và tạo ra bước đột phá cho các thiết bị hỗ trợ VR.

Mặc dù AR VR đã được triển khai trong nhiều năm, nhưng Apple ARKit đã làm cho chúng ta tiến gần đến tương lai của công nghệ này hơn nữa .

—-
*conversion rate: tỷ lệ phần trăm người dùng thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ khi họ vào trang web mua sắm, đó là tỷ lệ phần trăm số người ghé thăm trang web mà có mua hàng.

Nguồn: Supply Chain 247