Công nghệ đám mây là phương tiện, không phải là điểm đến. Để hiện đại hóa thành công hệ thống công nghệ thông tin, doanh nghiệp cần có một chiến lược chuẩn hóa và tự động hóa toàn diện.

Việc áp dụng công nghệ đám mây đã trở nên phổ biến một cách nhanh chóng, đầu tư vào công nghệ đám mây được dự đoán tăng trưởng với tốc độ gấp 6 lần mức tăng trưởng của đầu tư vào công nghệ thông tin (CNTT) tính đến tháng 01.2020. Trong khi các tổ chức lớn đã triển khai thành công các giải pháp phần mềm dịch vụ (SaaS) hoặc sử dụng những giải pháp ưu tiên cho công nghệ đám mây, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chật vật để đưa ERP của mình lên mây.

Điều này là bởi nhiều công ty mắc phải sai lầm: chỉ đơn giản là chuyển hết hệ thống IT của họ lên đám mây mà không có một chiến lược chuyển đổi cần thiết để có thể khai thác được lợi ích của đám mây. Chỉ mang hết các ứng dụng cũ và chuyển chúng vào đám mây – “đưa lên mây và chuyển đi” – một cách thuần túy sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích gì. Thậm chí trong một vài trường hợp, hệ thống IT của bạn có thể trở nên phức tạp hơn, rườm rà và tốn kém hơn trước.

Để khai thác được toàn vẹn giá trị của công nghệ đám mây, ta cần tiếp cận công nghệ này bằng một chiến lược lâu dài, toàn diện nhằm xây dựng nền tảng kỹ thuật số, và đó không chỉ là quyết định đầu tư hay không đầu tư. Chiến lược này nên được bắt đầu với việc  chuẩn hóatự động hóa môi trường CNTT thông qua mô hình API mở, áp dụng phương thức bảo mật hiện đại, làm việc trong mô hình vận hành tự động, gọn nhẹ và tận dụng các khả năng mới để thúc đẩy các giải pháp kinh doanh sáng tạo. Mặc dù đám mây không phải là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tính năng nào kể trên, nhưng nó là động lực thúc đẩy lớn. Nếu nhìn nhận khả năng của đám mây theo hướng này, doanh nghiệp có thể xây dựng một thế hệ hệ thống thông tin mới hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh và đổi mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

Chỉ “đưa lên và chuyển đi” thôi thì không đủ

Các dịch vụ đám mây như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud hấp dẫn nhiều tổ chức vì các tính năng như: trả riêng cho mỗi lần dụng (pay-per-use), khả năng tăng hoặc giảm dựa trên mức sử dụng (Tài nguyên đàn hồi), khả năng phục hồi cao (hệ thống sao lưu ở nhiều vùng địa lý và tự đồng bộ), tự phục vụ, vv . Tất cả những lợi ích này được kì vọng sẽ giúp làm giảm chi phí CNTT, thời gian tiếp cận thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ hiệu quả hơn so với các dịch vụ CNTT truyền thống.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp truyền thống gặp phải hai vấn đề chính khi chuyển sang điện toán đám mây:

  • Các ứng dụng kinh doanh hiện tại được tạo ra bằng cách sử dụng mô hình CNTT truyền thống. Do đó, các ứng dụng này thường là nguyên khối và được xây dựng với năng lực quản lý dữ liệu cố định trong một vài trung tâm dữ liệu (data center) nhất định. Chỉ đơn giản là di chuyển chúng vào đám mây sẽ không tận dụng đuợc các tính năng động của đám mây.
  • Lực lượng IT của một doanh nghiệp dù rất thành thạo trong việc phát triển các ứng dụng trong khuôn khổ CNTT truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết họ cần phải được training lại hoặc training kiến thức mới cho môi trường đám mây.

Bảo mật CNTT là một ví dụ điển hình. Hầu hết các môi trường CNTT truyền thống đều áp dụng cách phòng thủ theo phạm vi (Perimeter-based), trong khi môi trường đám mây giống như khách sạn hiện đại, nơi thẻ khóa cho phép truy cập vào một địa chỉ với số tầng và số phòng nhất định. Trừ khi các ứng dụng cũ đã chuyển đổi từ mô hình bảo mật theo phạm vi địa lý được cấu hình lại cho mô hình bảo mật mới, việc di chuyển sang đám mây có thể gây một số bất cập về an ninh mạng.

Các doanh nghiệp đã thành công trong việc áp dụng các giải pháp SaaS chủ yếu là vì SaaS giải quyết những khuyết điểm này theo một cách đơn giản: họ bỏ đi các ứng dụng kinh doanh hiện tại và thay chúng bằng các tính năng mới do nhà cung cấp SaaS phát triển. Do đó, các giải pháp SaaS trở nên rất phổ biến cho các chức năng kinh doanh như tiếp thị và bán hàng, back office (HR), và hệ thống truyền thông hợp nhất. Tuy nhiên, trong hầu hết các lĩnh vực, không có giải pháp SaaS đầy đủ, toàn diện cho các chức năng kinh doanh cốt lõi như thanh toán (ở ngành dịch vụ công ích) hay thanh toán trực tuyến (ở ngành dịch vụ tài chính).

Vì vậy, tuy được đầu tư mạnh mẽ, việc khai thác công nghệ đám mây ở nhiều doanh nghiệp vẫn còn tiến triển khá chậm. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang mắc kẹt với các cải tiến trong môi trường dữ liệu truyền thống kém hiệu quả và những giải pháp đám mây được triển khai thiếu phù hợp, để rồi nhận ra rằng việc quản lý và chi phí cho mọi thứ không tốt như những gì họ đã nghĩ trước đó. Tuy đã có một vài công ty với lối tư duy mở đã triển khai thành công hệ thống đám mây, nhưng hiện chỉ có trung bình 20% doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp công và doanh nghiệp tư) áp dụng được hệ thống đám mây.

 

Lợi ích của việc tự động hóa quy trình CNTT thông qua công nghệ đám mây

Từ trước đến nay, các ứng dụng của doanh nghiệp đã được thiết kế để chạy trên các hệ thống CNTT được cấu hình tùy chỉnh, mỗi ứng dụng yêu cầu một cấu hình riêng cho bộ nhớ máy tính và tài nguyên mạng của riêng mình. Vì thế, CNTT cần đội ngũ quản trị viên chỉ để cập nhật và đảm bảo hệ thống vận hành bình thuờng, để tăng thêm dung lượng một cách thủ công khi nhu cầu tăng cao hoặc cập nhật các bản sửa lỗi nhanh (như các vấn đề làm cho hiệu suất thấp). Vì số lượng giải pháp CNTT dần tăng lên, nên chi phí nhân sự cần thiết để thử nghiệm, tích hợp và bảo trì cũng dần tăng lên. Ở một doanh nghiệp tiêu biểu, chỉ một phần nhỏ nhân viên CNTT tập trung vào thiết kế và phát triển các giải pháp cho các thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp quan tâm; phần còn lại của nhóm chỉ tập trung vào việc duy trì hệ thống hoạt động.

Chuẩn hóa cấu hình hệ thống và tự động hóa quy trình hỗ trợ CNTT có thể đảo ngược tỷ lệ nhân sự này. Bằng cách cho phép các doanh nghiệp quản lý cơ sở hạ tầng tốt hơn, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và nâng cao mức chất lượng dịch vụ.

Áp dụng đám mây là mở đường cho việc chuẩn hóa và tự động hóa hệ thống. Với đám mây, doanh nghiệp có thể:

  • Giảm chi phí nhân sự IT từ 30 đến 40%
  • Hỗ trợ tăng/giảm quy mô hệ thống thông công nghệ thông tin, tối ưu hóa hiệu năng sử dụng tài sản CNTT.
  • Cải thiện tính linh hoạt tổng thể của CNTT để đáp ứng các nhu cầu hoạt động kinh doanh như: cho ra đời các tính năng mới thường xuyên hơn; các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang ngày càng cung cấp các giải pháp phức tạp hơn, không chỉ đơn thuần là tính toán và lưu trữ cơ bản, như các dịch vụ big-data và machine learning.
  • Tăng chất lượng dịch vụ thông qua bản chất “tự hồi phục” của các giải pháp tiêu chuẩn, ví dụ, tự động phân bổ thêm bộ nhớ cho một cơ sở dữ liệu cần thiết. Chúng tôi đã thấy nhiều doanh nghiệp giảm được 70% số lượng sự cố CNTT bằng cách áp dụng điện toán đám mây và xem việc này như một cơ hội cải tiến các quy trình IT của họ.

Để đạt được các lợi ích từ việc sử dụng điện toán đám mây đòi hỏi doanh nghiệp phải làm nhiều hơn “đưa lên mây và di chuyển”, đặc biệt khi cấu hình hệ thống ứng dụng còn cần điều chỉnh nhiều (chưa đuợc tiêu chuẩn hóa) và các quy trình CNTT chủ yếu là thủ công. Nó đòi hỏi các điều chỉnh nhất định để làm đưa hệ thống CNTT phù hợp hơn với công nghệ đám mây.

Netflix là một trong những ví dụ điển hình đầu tư vào hệ thống đám mây – xu hướng cơ sở hạ tầng của tương lai. Netflix cần bảy năm về chuyển đổi, áp dụng lối tiếp cận thuần đám mây, tái cơ cấu lại toàn bộ công nghệ và phương pháp vận hành. Netflix sử dụng các giao diện API, biến các ứng dụng đuợc thiết kế nguyên khối thành các thành phần nhỏ hơn, làm cho chúng linh hoạt hơn và sau đó chuyển chúng sang AWS. Nhờ vậy, tính khả dụng của dịch vụ đã tăng lên, gần với mục tiêu được đề xuất của công ty là 99,99% thời gian hoạt động. Và chi phí CNTT của Netflix để duy trì trực tuyến giảm một phần đáng kể so với khi sử dụng trung tâm dữ liệu cũ.

Gần đây, nhiều công ty truyền thống đã có những động thái tích cực để áp dụng giải pháp đám mây công cộng. Capital One đang chạy ứng dụng ngân hàng di động trên AWS; GE Oil & Gas đang di chuyển hầu hết công việc tính toán và lưu trữ của mình sang đám mây công cộng; Maersk đang chuyển hệ thống cũ của mình để giảm chi phí và rủi ro hoạt động đồng thời thực hiện các phân tích chuyên sâu để trực tuyến hóa các quy trình vận hành.

Các tổ chức tiên phong cũng đang tích cực tìm cách khai thác dịch vụ mới trên đám mây với mục tiêu xây dựng các mô hình kinh doanh sáng tạo. Progressive Insurance đã triển khai Flo chatbot trên đám mây công cộng; NASCAR đang tận dụng các giải pháp machine learning trên đám mây để phân tích dữ liệu đua xe thời gian thực và các dữ liệu lịch sử để cải thiện kết quả cũng như mô phỏng các tình huống giả định.

Ngay cả các công ty “sinh ra trong thời kì kỹ thuật số” đã xác định nhu cầu điện toán đám mây ngay từ đầu, vì lý do chiến lược, họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng và hệ thống CNTT của riêng mình. Và hiện nhiều trong số họ cũng đang chuyển sang đám mây để tận dụng khả năng mở rộng và hỗ trợ chức năng đặt hàng cao hơn. Spotify là một ví dụ điển hình cho trường hợp này./.

[Còn tiếp]

Nguồn: Mckinsey, 04/2018