fbpx

Bảy bước tới thành công trong tự động hóa kho hàng

Các nhà bán lẻ đa kênh (Omni-channel) đang chuyển dần sự quan tâm của họ sang tự động hoá kho hàng (warehouse automation). Những lý do có thể rất rõ ràng, nhưng con đường dẫn đến một dự án thành công không phải là hiển nhiên. Dưới đây Smartlog xin chia sẻ kinh nghiệm từ ông Neil Adcock, chuyên gia tư vấn từ công ty tư vấn quản lý chuỗi cung ứng Bis Henderson Consulting.

Tại sao các nhà bán lẻ đa kênh (Omni-channel) đột nhiên quan tâm đến việc tự động hoá kho hàng (warehouse automation) của họ? Cho đến gần đây, ngành bán lẻ trên thế giới đặc biệt là thị trường tiên phong ở Mỹ đã có những đầu tư công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa mạnh mẽ vào hoạt động quản lý kho hàng (warehouse management)vận tải (transportation); thế nhưng khuynh hướng đầu tư như vậy ở thị trường Việt Nam đang còn ở mức hạn chế. Thay vào đó người ta ưa chuộng việc có một lực lượng lao động lớn để thực hiện việc xử lý đơn hàng (order fulfillment). Tuy nhiên, suy nghĩ đó dường như đang thay đổi – và thay đổi rất nhanh chóng.

 

Một số thương hiệu bán lẻ hàng đầu hiện đang tích cực tham gia vào việc áp dụng mức độ tự động hóa cao. Các nguyên nhân rõ ràng là cần phải xem xét, tuy nhiên cần phải có cách tiếp cận đúng nếu sự nhanh nhẹn và hiệu năng hoạt động được tận dụng để tận dụng tối đa.

 

Một số yếu tố quan trọng đã được đưa vào áp dụng để thay đổi sự cân bằng giữa việc sử dụng con người hay máy móc. Thứ nhất, người mua sắm đang chuyển sang trực tuyến một cách nhanh chóng. Tại Anh, Văn phòng Thống kê Quốc gia ước tính rằng người tiêu dùng đã chi 1 tỷ bảng Anh một tuần cho các nhà bán lẻ trực tuyến Anh trong tháng 2 – tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mua sắm qua Internet hiện chiếm 15,3% trong tổng số chi tiêu bán lẻ.

 

Sự tăng trưởng khổng lồ và liên tục trong việc mua hàng trực tuyến, với yêu cầu về việc lựa chọn, đóng gói và vận chuyển hàng lẻ, cũng như sự gia tăng thần tốc của số lượng SKU, đã đặt ra một thách thức lớn với nguồn lực hữu hạn của lực lượng lao động tại các khu vực logistics “hot” trên toàn cầu. Ngay cả bên ngoài các khu vực này, các nguồn lực lượng lao động có sẵn đang giảm dần nhanh chóng. Mức lương cơ bản đang dần tăng lên và lương cho lực lượng lao động trí thức cũng đã làm tăng đáng kể chi phí cho các hoạt động có mức độ nhân viên cao.

 

Tiếp đó là những áp lực cạnh tranh trong thị trường. Người tiêu dùng mong muốn được giao hàng nhanh hơn, lựa chọn tốt hơn và có nhiều lựa chọn cho việc nhận hàng, giao hàng tận nhà hoặc hàng trả lại. Một cách cực kỳ nghiêm túc, các thương hiệu bán lẻ hàng đầu đang lựa chọn để cạnh tranh tích cực về dịch vụ, với việc dần dần có các lựa chọn giao hàng trong ngày. Nói một cách đơn giản, các hoạt động xử lý đơn hàng thủ công đang ở ngưỡng giới hạn của chúng và lựa chọn duy nhất có ý nghĩa là áp dụng tự động hóa hoặc cơ giới hóa ở mức độ nhất định.

 

Trong khi một nhà kho hoàn toàn tự động hóa có thể cung cấp các lợi ích chi phí đáng kể, thì đó không phải là cách tiếp cận tốt nhất. Đối với những doanh nghiệp thiếu lưu lượng, bị hạn chế tiếp cận vốn hoặc không chắc chắn về quỹ đạo tăng trưởng và các kết hợp sản phẩm  không chắc chắn thì ứng dụng công nghệ tự động hóa chủ yếu vào các hoạt động chính là một lựa chọn tốt. Các quy trình đòi hỏi nhiều lao động như chọn, phân loại và đóng gói cũng có thể tự động hóa được. Việc sử dụng các máy đóng thùng carton, máy đóng gói tự động, putwall (công nghệ phân loại và tìm kiếm đơn hàng dựa trên sự hỗ trợ của ánh sáng) và băng tải có thể ảnh hưởng tích cực đến chi phí cho mỗi đơn được xử lý.

 

Tự động hóa tích hợp hơn chắc chắn có thể mang lại lợi ích cực kỳ ấn tượng và có thể dưới hình thức các trạm chọn hàng (pick) bán tự động, đóng gói tự động và các hệ thống phân loại nhanh – chẳng hạn như máy phân loại túi (pouch sorter) có thể mang lại khả năng lưu trữ linh hoạt, các lợi ích về chuyển tải và tính đệm.

The seven critical steps to successful warehouse automation_hinh

Nhưng trước khi đưa vào áp dụng bất kỳ dự án nâng cao năng suất nào, có những bước quan trọng cần xem xét để tránh những sai lầm. Dưới đây là bảy mẹo hàng đầu để đảm bảo tự động hóa thành công:

 

  1. Biết rõ sản lượng hàng hóa

Các câu hỏi quan trọng là: Tăng trưởng dự báo là bao nhiêu? Liệu có bất kỳ sản lượng gia tăng nào trên các SKU cụ thể, liên quan đến nhiều SKUs hơn hoặc tác động đến các loại sản phẩm khác? Hiệu quả kinh doanh và chương trình khuyến mại có ảnh hưởng gì đến lưu lượng không?

 

Việc mô hình hóa các kịch bản chính xác có tầm quan trọng đặc biệt vì nó giúp xác định tính mạnh mẽ của bất kỳ giải pháp đề xuất nào đối với sự thay đổi về sản lượng hoặc chiều sâu và chiều rộng của nguồn hàng tồn kho. Các mô hình tăng trưởng khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến mô đun được đề xuất hoặc tiềm năng mở rộng của giải pháp?

 

  1. Xem xét mức độ dịch vụ

Điều quan trọng là phải xem xét, không chỉ các cấp độ dịch vụ hiện tại và thời gian giao hàng, mà còn các lựa chọn thay thế trong tương lai có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. Mức độ dịch vụ thường gặp phải thách thức ở mùa cao điểm, vì vậy điều quan trọng là hệ thống có thể xử lý sản lượng trong thời gian có sẵn. Luôn luôn, phải vượt qua tỷ lệ tăng trưởng thay thế để kiểm ra tính hợp lý của các giải pháp.

 

  1. Lập kế hoạch cho sự tích hợp

Hệ thống tự động sẽ phù hợp với cơ sở vật chất như thế nào? Các khu vực thủ công có bị ảnh hưởng? Có đủ cửa ra vào không? Làm thế nào để mở rộng bất kỳ sẽ phù hợp trong phạm vi đề xuất? Tất cả các câu hỏi có vẻ đơn giản, nhưng một lần nữa, những điều này phải được suy nghĩ rõ ràng để đảm bảo sự thành công của dự án.

 

  1. Xác định vai trò của cơ sở vật chất

Cần phải có sự tham gia của rộng hơn của toàn bộ doanh nghiệp để xác định các luồng cung ứng trong tương lai và các yêu cầu của cơ sở – vì không phải mọi thứ đều cần thiết vào ngày đầu tiên áp dụng avanj hành tự động. Ví dụ có thể là việc triển khai các hoạt động cross-dock cho các tuyến chính, các luồng trả về, kiểm soát chất lượng hàng vào kho và sự tuân thủ của nhà cung cấp.

 

  1. Thiết lập các quy trình và thiết kế

Các phương thức làm việc trong tương lai và các quy trình chi tiết phải được cân nhắc cẩn thận trong bất kỳ thiết kế nào. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và phối hợp với nhà cung cấp tự động để đảm bảo rằng mỗi bước của quy trình được xác nhận và những thay đổi trong tương lai được hiểu và được chăm chút tới. Điều này cũng áp dụng cho bản thân của thiết kế bố cục, ví dụ như phải đảm bảo rằng cần có băng chuyền đệm đầy đủ để có thể đảm bảo vận hàng nếu có sự cố ngừng hoạt động (downtime).

 

  1. Điều phối quá trình tích hợp phần mềm

Bước này cần xem xét nên sử dụng hệ thống quản lý kho (warehouse management system -WMS) nào, nó sẽ tích hợp vào hệ thống ERP như thế nào và ai sẽ chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng. Điều quan trọng là phòng kiểm soát có quyền truy cập vào các cấp dữ liệu cần thiết để tối đa hóa hiệu quả hoạt động không?

 

  1. Đảm bảo vận hành và chuyển tiếp êm đẹp

Một yếu tố quan trọng của dự án là giai đoạn vận hành. Cần phải suy nghĩ nhiều cho việc đảm bảo có đủ thời gian và ngân sách để thử nghiệm hệ thống, chuyển đổi hàng tồn kho và đảm bảo năng suất với những con số thực tế.

 

Có rất nhiều rủi ro tiềm năng. Nếu không hiểu đầy đủ về tính năng động của doanh nghiệp, kỳ vọng tăng trưởng về sản lượng, SKUs, loại sản phẩm – và ảnh hưởng của việc kinh doanh và các chương trình khuyến mại vào mùa cao điểm lên hoạt động quản lý kho hàng có thể dẫn đến đầu tư không bền vững và kém hiệu quả.

 

Điều quan trọng là cần phải hỏi những câu hỏi đúng, nhưng các nhà quản lý thường bị phân tán bởi các hoạt động hàng ngày cần thiết của công việc, nên thường thấy mình có quá ít thời gian để có thể thực hiện  các phân tích đầy đủ về nhu cầu tương lai. Vì vậy, tư vấn và hướng dẫn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, thường xuyên quen với áp dụng một loạt các giải pháp kho hàng tự động (automated warehouse solutions), có thể giúp đảm bảo một dự án thành công.

 

—–

Nguồn: Logistics Handling

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272