fbpx

Nền tảng tái sử dụng container rỗng COS hợp tác với MatchBox Exchange

Do tình trạng thiếu container rỗng quá trầm trọng nên nhiều hãng tàu lớn như Hapag-Lloyd đã tăng 25% thời gian làm đầy và làm rỗng container so với bình thường, việc tái sử dụng (reuse) container đã tăng đột ngột sau đại dịch Covid-19 do Thế giới đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Để giải quyết được tình trạng đó, Container Optimization Solution Platform (COS) – nền tảng tái sử dụng container rỗng của Smartlog đã xuất hiện kịp thời từ năm 2020 ngay giữa tâm dịch. Đến nay, COS đã qua 2 năm phát triển vững mạnh, không ngừng đổi mới và tích cực hợp tác. 

“Bài toán khó” được đặt ra

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc thì có khoảng 60% hàng hoá toàn cầu được vận chuyển bằng container qua đường biển. Nhưng do vừa trải qua cơn đại dịch lớn Covid-19, Hiệp hội các Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam đã có những con số thống kê như sau: 40% các doanh nghiệp được khảo sát là khó giao nhận được container rỗng tại các nơi tập kết container và khi chủ hàng đến nhận thì mới được thông báo là chưa có container, 43% Doanh nghiệp cho biết các bộ phận đặt chỗ với hãng tàu cho thuê container rỗng vượt số lượng cho phép, 17% bộ phận kinh doanh chưa tiếp cận được với thuê container rỗng từ các hãng tàu.

Giải quyết “bài toán khó” bằng một chiến lược lâu dài

Với mục tiêu tạo ra một nền tảng kết nối dễ dàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Smartlog đã phát triển nền tảng COS – Một nền tảng tối ưu hóa container rỗng đầu tiên tại Việt Nam, giúp kết nối giữa nhà nhập khẩu hoặc nhà vận chuyển đang sẵn có container rỗng với nhà xuất khẩu có nhu cầu tái sử dụng container rỗng.

Ra mắt vào đúng lúc đỉnh cao của tâm dịch Covid-19, đến nay COS đã có 2 năm hình thành và phát triển, trở thành một trong những nền tảng tái sử dụng container rỗng lớn nhất tại Việt Nam. Đến nay, COS đã có hơn 1.100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vận tải tham gia trên nền tảng COS và hợp tác với các hãng tàu lớn top đầu thế giới.

Tại COS, các doanh nghiệp và hãng tàu có thể dễ dàng kết nối được với nhau, chia sẻ nhu cầu và nguồn cung container rỗng và đồng thời được hỗ trợ bởi quy trình phê duyệt nhanh chóng, cũng như cổng thanh toán online tiện lợi.

Lễ Kick-off đánh dấu sự hợp tác giữa COS và Matchbox Exchange.

Tháng 6-2022, Smartlog đánh dấu thêm cột mốc phát triển của sàn giao dịch thông qua mối quan hệ hợp tác chính thức với MatchBox Exchange – nền tảng thị trường mở trao đổi container rỗng đầu tiên trên thế giới, tạo điều kiện cho các chủ hàng, công ty vận tải, công ty giao nhận cộng tác với hãng tàu như Maersk, Hapag Lloyd và PIL. Thông qua sự hợp tác với MatchBox Exchange, các doanh nghiệp có thêm nhiều sự lựa chọn container từ các hãng tàu hàng đầu thế giới. Số lượng giao dịch và số lượng doanh nghiệp đăng ký sử dụng sàn giao dịch nhanh chóng tăng lên gần 50% sau 6 tháng thử nghiệm đang tiếp tục giữ đà tăng trưởng.

Lợi ích phát triển bền vững 

Đại diện Smartlog chia sẻ: Có hơn 20.000 container rỗng được tái sử dụng trên nền tảng COS và ước tính tổng chi phí vận chuyển các doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 7 triệu đô la. Trong tương lai, những con số này sẽ tăng thêm nhiều hơn thế và giải quyết thêm nhiều vấn đề nan giải khác trong việc tái sử dụng container rỗng.

Bên cạnh đó, nền tảng COS với sứ mệnh đóng góp lợi ích cho toàn ngành Logistics như: Giảm chuyến chạy rỗng, giảm lượng xe lưu thông nhằm giảm thiểu lượng khí thải trong không khí, bảo vệ môi trường; tháo gỡ những khó khăn, đưa 17% bộ phận kinh doanh chưa được tiếp cận với các hãng tàu được book container rỗng một cách dễ dàng.

“Chúng tôi đang không ngừng mở rộng sự hợp tác với các đối tác quốc tế và làm việc chặt chẽ với các hãng tàu để tạo ra một sàn giao dịch với sự gia nhập từ rất nhiều hãng tàu lớn, mở ra cơ hội tối ưu sử dụng container rỗng cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mục tiêu đến cuối năm 2022 là thêm 5 hãng tàu lớn và 200 doanh nghiệp mới tham gia trên sàn COS, nâng tổng số doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng COS lên hơn 1.500 doanh nghiệp. Ngoài ra, trong vòng quý 3, Smartlog sẽ nâng cấp tính năng của sàn giao dịch lên để mở ra dịch vụ hoán đổi container rỗng với các tiện ích vượt trội. Chúng tôi rất háo hức để có thể giới thiệu với quý đối tác và quý doanh nghiệp, đại diện Smartlog, anh Đỗ Huy Bình chia sẻ.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272