fbpx

11 thực tiễn tốt nhất về vận hành Kho hàng

Quản lý kho hàng là một nhiệm vụ phức tạp, nhưng nếu được thực hiện đúng cách nó có thể làm giảm chi phí, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và tăng hiệu quả vận hành của nhà kho.

Cải thiện vận hành Kho hàng sẽ không còn là vấn đề phức tạp nếu biết áp dụng các thực hành tốt. Dưới đây là danh sách 11 cách để cải thiện vận hành Kho hàng hàng đầu bằng cách áp dụng chỉ một vài thực tiễn tốt nhất về quản lý Kho hàng.

Thực tiễn tốt nhất về chọn hàng tại kho (warehouse picking)

 • Hãy sử dụng các thùng chứa (bin) tiêu chuẩn để lưu trữ nguyên liệu. Các thùng chứa tiêu chuẩn giúp đơn giản hoá việc xử lý đơn hàng (order fulfillment), giúp cho việc tìm và lưu kho nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn, và tạo cho kho hàng dáng dấp gọn gàng, cải thiện cách tổ chức.
 • Sử dụng các thùng tiêu chuẩn cũng sẽ làm giảm tối thiểu nhiều thiết bị xử lý vật liệu bạn cần. Chúng cũng loại bỏ thời gian lãng phí trong khi người chọn hàng (picker) tìm kiếm các thiết bị phù hợp.
 • Sử dụng vị trí thùng (bin location) để đảm bảo rằng các thùng và pallet được đặt cẩn thận trên giá đỡ ở vị trí được chỉ định. Điều này có thể giảm thiểu  lượng tồn kho (inventory) bị mất hoặc bị thất lạc và giảm thời phải bỏ ra để gian tìm kiếm nguyên vật liệu.
 • Hãy sử dụng nhãn rõ ràng và dễ đọc mà mọi người cũng như máy quét hoặc các thiết bị khác đều có thể đọc được để giảm bớt các lỗi.
 • Hãy thực hiện cross-docking để tăng tốc vận hành và loại bỏ việc xử lý hàng tồn kho (inventory) quá mức bằng cách cung cấp hàng hoá cần thiết cho các đơn đặt hàng đến bến vận chuyển mà không cần phải dừng lại tại kho. Điều này làm giảm thời gian chu trình đơn đặt hàng và chi phí xử lý vật liệu.

Thực tiễn tốt nhất về tổ chức kho hàng  (warehouse organization)

 • Từng mét vuông kho hàng đều rất tốn kém, do đó điều này đòi hỏi tối đa hóa việc sử dụng tất cả không gian dọc của bạn, ngay cả khi nó đòi hỏi đầu tư thêm thiết bị. Bạn sẽ giảm được chi phí vận hành, chi phí vận chuyển hàng tồn kho (inventory), và tăng hiệu quả của hoạt động chọn hàng (picking)đóng gói (packing).
 • Hãy tận dụng tự động hóa (automation) bất cứ khi nào có thể.
 • Hãy sử dụng mã vạch, thẻ RFID, NFC hoặc bất kỳ công nghệ nào phục vụ tốt nhất cho việc hỗn hợp hàng tồn kho (inventory) của bạn sao cho bạn luôn có vị trí và số lượng đếm hiện có thật chính xác. Thiết bị mã vạch không phải là một lựa chọn đắt tiền – thậm chí bạn có thể sử dụng điện thoại di động.
 • Một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng tự động hóa là với một hệ thống lưu trữ và thu hồi tự động (automated storage and retrieval systems – AS / RS). Nó làm tăng đáng kể hiệu quả của các hoạt động chọn hàng (picking)đóng gói (packing), và làm giảm vật liệu bị mất hoặc bị thất lạc và lỗi chọn. Bạn sẽ có thể vận chuyển một số lượng lớn các đơn đặt hàng hoàn hảo với một AS / RS tại chỗ.
 • Hãy sử dụng một giải pháp quản lý kho hàng (warehouse management solution) để đạt được hiệu quả tối đa. Một giải pháp quản lý kho hàng tốt sẽ hợp nhất các đơn đặt hàng để bạn có thể giảm thiểu thời gian đi lại trong quá trình chọn, tăng hiệu suất và thông lượng. Nó có thể tích hợp với hệ thống quản lý hàng tồn kho hay ERP của bạn để hàng tồn kho của bạn luôn đồng bộ – tăng độ chính xác, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tham khảo thêm giải pháp: Giải Pháp Quản Lý Kho Hàng (Warehouse Management Solution)

 • Hãy sử dụng các trung tâm phân phối đa kênh (omni-channel) thay vì các kho hoặc các khuc vực riêng biệt cho mỗi kênh. Bạn sẽ có thể giảm tổng lượng tồn kho trong chuỗi cung ứng của mình, có khả năng hiển thị (visibility) tốt hơn để tăng tính sẵn có, và đơn giản hóa việc chọn hàng cho đơn hàng (order picking) và vận hành logistics ngược (reverse logistics).

Thực tiễn tốt nhất về Quản lý hàng tồn kho (Warehouse Inventory)

Nhiều người nghĩ việc tính toán chu kỳ là một chiến thuật trong quản lý hàng tồn kho để giữ cân bằng chính xác hàng đang có. Mặc dù đó là khía cạnh tích cực của một thực tiễn, nhưng khía cạnh quan trọng hơn là xem việc tính toán chu kỳ như là một bài kiểm tra đảm bảo chất lượng.

Khi bạn phát hiện ra lỗi, đừng có chỉ sửa chữa sự cân bằng. Thay vào đó, hãy điều tra nguyên nhân của sự khác biệt và thay đổi các quy trình quản lý kho của bạn để ngăn không cho sự việc tiếp tục xảy ra. Theo thời gian, một chương trình tính chu kỳ tốt sẽ cải thiện tính chính xác đến một tình trạng gần như hoàn hảo.

Hãy tích hợp các giải pháp AS / RS và WMS của bạn. Hai công nghệ này làm việc cùng nhau, mỗi cái làm tăng tính hữu ích của cái kia. Với thiết bị phù hợp tại chỗ, quản lý kho trở nên đơn giản hơn nhiều và sẽ dễ dàng đáp ứng được các chỉ số của bạn cho các đơn hàng hoàn hảo, chính xác, hiệu quả và năng suất.

Cách đơn giản nhất để đảm bảo tích hợp liền mạch là chọn một AS / RS và WMS được thiết kế để làm việc cùng nhau, vì vậy bạn sẽ loại bỏ được chi phí và rắc rối khi tích hợp chúng.

Hãy tiếp tục theo dõi các kiến thức được tổng hợp từ Smartlog để có những hiểu biết sâu sắc về Quản lý kho hàng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả, hãy liên hệ với Smartlog ngay hôm nay.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan:

Kiến thức cơ bản về kho hàng hiện đại

—-

Nguồn: Supply Chain 247

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0938 545 272